HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP VỀ WORDPRES

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở dùng để xuất bản blog/website được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được biết đến như một CMS miễn phí nhưng tốt, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới.

Với WordPress, bạn có thể tạo trang web thương mại điện tử, cổng thông tin, portfolio online, diễn đàn thảo luận và những web tuyệt vời khác.

WordPress được lần đầu tiên giới thiệu vào ngày 27 tháng 5 năm 2003 bởi Matt Mullenweg và Mike Little. WordPress có thể được gọi là một công cụ xây dựng trang web trực tuyến và mã nguồn mở dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP và MySQL. Trong các thuật ngữ tiên tiến hơn, nó được gọi là hệ thống quản lý nội dung (CMS). Khi WordPress được giới thiệu lần đầu tiên, nó chỉ được sử dụng bởi một số ít người nhưng theo thời gian đã trở thành một CMS lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Hiện nay, đã có hơn 75 triệu trang web sử dụng nền tảng WordPress. Một nghiên cứu được thực hiện vào tháng 4 năm 2016 cho thấy rằng hệ thống quản lý nội dung này đã được sử dụng bởi hơn 26% trong số 10 triệu website xếp hạng tốt nhất.

Sau khi tìm hiểu số lượng người sử dụng WordPress có thể bạn sẽ tự hỏi, tại sao nó lại quá phổ biến?

Cần phải tính đến một số yếu tố nhưng nhìn chung thì WordPress là một công cụ viết blog đơn giản và còn nhiều hơn như thế. WordPress là một dự án nguồn mở nghĩa là bất cứ ai cũng có thể tùy chỉnh mã nguồn theo ý thích. Nó cũng có hàng ngàn plugin miễn phí, nhiều theme chủ đề, cũng như widget và các công cụ khác.

Tất cả các tính năng này cho phép bạn tạo bất kỳ loại trang web nào, bắt đầu từ các blog đơn giản, các trang web cá nhân hoặc các trang giới thiệu cho các cửa hàng điện tử, các cơ sở tri thức hoặc các trang web về việc làm.

Một yếu tố nữa là WordPress hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ tất cả các nền tảng hosting với PHP và MySQL. Trên hết, CMS này được cập nhật liên tục với các phiên bản mới nhằm nâng cao tính bảo mật, bao gồm các tính năng mới và cải thiện hiệu suất tổng thể.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, WordPress có một cộng đồng lớn với các diễn đàn thảo luận dành riêng trên internet. Số lượng dữ liệu có sẵn và hàng ngàn bài hướng dẫn WordPress cũng làm cho WordPress trở thành một trong những hệ thống quản lý nội dung dễ sử dụng nhất hiện nay.

Một hệ thống quản lý nội dung, viết tắt là CMS là một ứng dụng có khả năng tạo, sửa đổi và xuất bản nội dung số. Trong hầu hết các trường hợp, nó cũng hỗ trợ nhiều người dùng, cho phép họ hợp tác với nhau một các dễ dàng. Ví dụ, trong WordPress có thể tạo ra một số người dùng quản trị, mỗi người có các đặc quyền khác nhau. Hệ thống quản lý nội dung cũng bao gồm các tính năng định dạng văn bản, khả năng tải lên video, hình ảnh, âm thanh, bản đồ hoặc thậm chí là mã code của riêng bạn.

Một hệ thống quản lý nội dung bao gồm hai thành phần chính:

 • Một ứng dụng quản lý nội dung (CMA – Content Management Application). Một CMA có thể là một giao diện người dùng đồ họa GUI (Graphical User Interface) cho phép người dùng tạo, sửa đổi, xóa và xuất bản nội dung mà không cần phải biết gì về HTML hoặc các ngôn ngữ lập trình khác.
 • Một ứng dụng phân phối nội dung (CDA – Content Delivery Application). CDA chịu trách nhiệm về các dịch vụ “back-end” để quản lý và cung cấp nội dung sau khi nó được xử lý bởi CMA.

Các tính năng khác đang được nhắc đến là:

 • URL thân thiện với SEO
 • Hỗ trợ trực tuyến và cộng đồng
 • Các chức năng cho người dùng hoặc một nhóm người dùng
 • Nhiều kiểu mẫu tạo sẵn khác nhau
 • Trình cài đặt cũng như cập nhật, nâng cấp hệ thống

Ba hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất trên thế giới hiện nay là WordPress, Joomla và Drupal.

WordPress.com và WordPress.org là hai cách để lưu trữ một trang web WordPress. Điều khác biệt giữa hai phương pháp này nằm ở mô hình máy chủ lưu trữ WordPress bạn chọn là gì.

Sử dụng WordPress.org, bạn có thể tải xuống tập tin mã nguồn miễn phí và lưu trữ nó trên dịch vụ của một nhà cung cấp (chẳng hạn như ANHLINHMKT). Miễn là dịch vụ hosting đó hỗ trợ WordPress.

WordPress.com lưu trữ trang web cho bạn. Bạn không phải quản lý một máy chủ web, trả tiền để lưu trữ hoặc tải phần mềm xuống. Tuy nhiên, quảng cáo được hiển thị trên trang web của bạn.

Cả WordPress.org và WordPress.com đều có những ưu và nhược điểm nhất định.

Nếu bạn không quan tâm đến việc lưu trữ hoặc quản lý một máy chủ web của riêng mình thì WordPress.com là một lựa chọn hàng đầu, nó miễn phí và có thể được thiết lập một cách nhanh chóng. Bạn cũng sẽ được cung cấp các tùy chọn khác nhau để tuỳ chỉnh trang web của mình. Trang web của bạn sẽ dùng subdomain của wordpress.com và bạn sẽ không thể tải lên các themes hoặc plugins tùy chỉnh, bạn cũng không thể chỉnh sửa hay thay đổi các mã nguồn PHP.

Tải mã nguồn từ WordPress.org để cài đặt và sử dụng mang lại tính linh hoạt và khả năng kiểm soát trang web của bạn nhiều hơn. Bạn sẽ có thể sử dụng tên miền của riêng, cài đặt themes, plugin. Bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào các files của WordPress, cơ sở dữ liệu và mã code, có nghĩa là bạn sẽ có thể sửa đổi nó theo ý thích của bạn. Trong trường hợp bạn không sử dụng WordPress làm CMS thì việc có một hosting riêng cho phép bạn có thể cài đặt các CMS khác Drupal hoặc Joomla.

Bài hướng dẫn WordPress này sẽ tập trung vào phiên bản WordPress tự cài đặt trên một máy chủ riêng.

Bảng so sánh giữa WordPress.org và WordPress.com

WordPress.org

WordPress.com

 • Bạn phải mua Hosting khoảng 3.49$/tháng (Khoảng 81.000/đồng) và tên miền 10$/năm (Khoảng 231.000 đồng).
 • Về cơ bạn WordPress.com là miễn phí nhưng có giới hạn về dung lượng là 3GB với tên miền là subdomain của .wordpress.com
 • Bạn có thể upload theme miễn phí, trả phí, theme tự chỉnh sửa.
 • Bạn có thể tự chỉnh sửa theme của website theo ý của mình.
 • Bạn không thể upload và giới hạn theme có thể sử dụng trên WordPress.com. Trả thêm 30$/năm (Khoảng 693.000 đồng) để có thể chỉnh sửa code.
 • Bạn phải tự chịu trách nhiệm về cập nhật, tối ưu, chống spam, sao lưu hoặc bạn có thể thuê ai đó để làm việc này.
 • Bạn không cần bận tâm gì về quá trình bảo dưỡng vì WordPress.com sẽ chịu trách nhiệm về mọi thứ cập nhật, sao lưu,…
 • Bạn có thể sử dụng mọi plugin, cho phép bạn thêm bất kỳ tính năng hay thứ đặc biệt nào khác cho website của bạn.
 • Bạn không thể upload hay sử dụng plugin và giới hạn một số tính năng cố định có sẵn trên WordPress.com.
 • Bạn có thể kiếm tiền từ website bằng cách đặt những thứ banner quảng cáo, affiliate link, và bất cứ thứ gì bạn muốn.
 • Bạn không được phép đặt banner trên website của mình, đến khi đạt 25.000 lượt xem/tháng. Bạn cần nộp đơn xin phép.

Chỉ những website “cùi”, đơn giản mới dùng WordPress

Bạn có thể thấy nhiều người lập website WordPress với chi phí thấp nhưng điều đó không có nghĩa WordPress là một website “giá rẻ”, không chất lượng. WordPress không chỉ được phát triển bởi chỉ một người hay một nhóm nhỏ mà nó được phát triển bởi một cộng đồng và được sử dụng với các doanh nghiệp nhỏ và lớn.

Nhiều tên tuổi nổi tiếng như TechCrunch, MTV News,… cũng dùng WordPress không chỉ vì chi phí rẻ hơn mà còn vì sự linh hoạt trong thiết kế front-end và các tính năng back-end mã nguồn mở rất mạnh.

Chỉ những ai không biết lập trình mới dùng WordPress

Trong khi WordPress không chỉ dễ sử dụng cho người mới bắt đầu mà nó cũng được sử dụng bởi các tập đoàn, các doanh nghiệp và lập trình viên. Đối với người bắt đầu, phần tốt là họ có thể tạo ra trang web của họ mà không cần học bất kỳ kỹ năng lập trình hay thiết kế web. Còn đối với nhà phát triển, WordPress cung cấp tính năng linh hoạt tuyệt vời để mở rộng phần mềm bằng mã tùy chỉnh bằng cách sử dụng plugins và themes.

WordPress chạy chậm

Thật ra, không chỉ website WordPress, các website khác cũng có thể chạy chậm có thể là do nguyên nhân khách quan và chủ quan. Có thể là do Hosting bị chậm, mạng yếu,… hoặc do lập trình viên chưa tối ưu web đúng cách các plugins hay themes trên website WordPress mà thôi.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT WORDPRES

Bài viết này ANHLINHMKT sẽ hướng dẫn cài WordPress trên một máy chủ riêng.

Một trong những lý do tại sao WordPress rất phổ biến là vì các yêu cầu hệ thống cần thiết để chạy CMS này trên máy chủ web rất thấp:

 • PHP phiên bản 5.2.4 trở lên.
 • MySQL phiên bản 5.0.15 trở lên hoặc bất kỳ phiên bản nào của MariaDB.

Bạn rất khó có thể tìm kiếm một nhà cung cấp hosting mà thiếu hỗ trợ cho WordPress. Nhiều Host sử dụng các trình tự động (Auto Installer) giúp cho quá trình cài đặt WordPress càng thêm đơn giản. Bằng cách sử dụng trình tự động cài đặt, người dùng không còn phải quan tâm tới việc tạo cơ sở dữ liệu hoặc tải lên tập tin.

Trong phần hướng dẫn WordPress này của ANHLINHMKT, bạn sẽ học hai cách khác nhau để cài đặt WordPress.

Trước khi tiến hành cài đặt WordPress, bạn cần xác định cách bạn muốn truy cập vào trang web của mình. Bạn có muốn WordPress trên tên miền gốc (example.com), thư mục con (example.com/blog) hoặc tên miền phụ (blog.example.com)? Chỉ khi bạn muốn thiết lập WordPress trên tên miền phụ, bạn sẽ phải thực hiện thêm một bước và tạo một tên miền phụ. Trên Hostinger, điều này có thể dễ dàng thực hiện trong phần Subdomains

 

Hãy bắt đầu với cách đơn giản nhất và nhanh thất để tiến hành cài wordpress, đó là cách sử dụng trình tự động cài đặt (Auto Installer) của Control Panel. Xem hướng dẫn WordPress tuần tự các bước thực hiện sau ở Control Panel của bạn

 1. Đăng nhập vào Control Panel ở Hostinger của bạn
 2. Đi tới mục Auto Installer
 3. Nhập WordPress vào ô tìm kiếm vào chọn cài đặt nó
 4. Điền các thông tin cần thiết cho website của bạn
  URL: địa chỉ vào trang wordpress của bạn, nếu bạn muốn nó được cài trên tên miền gốc (example.com) thì hãy để trống
  Language – Chọn ngôn ngữ WordPress.
  Administrator Username – tên người dùng quản trị WordPress của bạn. Bạn sẽ sử dụng nó để truy cập khu vực quản trị WordPress.
  Administrator Password – Mật khẩu quản trị WordPress của bạn. Bạn sẽ sử dụng nó để truy cập khu vực quản trị WordPress.
  Administrator Email – Nhập địa chỉ email của bạn.
  Website Title – Tiêu đề trang web WordPress của bạn.
  Website Tagline – Một câu ngắn giải thích nội dung trang web của bạn.
 5. Bấm Install để cài đặt
Tự Động Cài Đặt (Auto Installer) Của Control Panel
Tự Động Cài Đặt (Auto Installer) Của Control Panel

Nếu bạn có một số hiểu biết cơ bản và đang học cách sử dụng WordPress, bạn có thể tự cài đặt nó trên các máy chủ riêng của mình. Trình cài đặt wordpress sẽ  giúp bạn một các dễ dang.

Các công cụ bạn cần trước khi thực hiện cài đăt:

 • Một trình truy xuất FTP (FileZilla) hoặc có thể cài trực tiếp trên hosting
 • Một bản mã nguồn WordPress mới nhất

Đầu tiên bạn cần tiến hành tải về bản mã nguồn mới nhất của từ trang chủ WordPress.org

Sau khi đã tải thành công mã nguồn, bạn dùng trình FTP để tải tất cả các files lên máy chủ host. Bạn có thể dùng trình File Manager được cung cấp bởi hosting hoặc trình FTP, không có sự khác biệt nào trong việc sử dụng các công cụ này, bạn chỉ cần lưu ý thư mục tải files lên. Nếu bạn muốn cài trên domain gốc, hãy tải vào /public_html, nếu bạn muốn cài trên subdomain hay một thư mục nào đó hãy tải lên vài chính thư mục đó.

WordPress chứa các thông tin trong database (cơ sở dữ liệu). Trên Hosting, để tạo một database mới bạn vào mục MySQL Databases trong Control Panel. Sau khi tạo xong database, hãy ghi lại các thông tin vì bạn sẽ cần để sử dụng sau.

Bây giờ, mở trình duyệt đi tới domain của bạn để tiến hành cài đặt. Bạn sẽ phải cung cấp các thông tin về MySQL Database cũng như các thông tin về website, tài khoản quản trị.

Bản có thể xem chi tiết hơn tại bài viết

Hướng dẫn cách cài đặt WordPress trên Hosting

Với những Source Code được bán tại ANHLINHMKT , chúng tôi đều lưu dưới dạng file Duplicator, có thể sẽ gây bỡ ngỡ đối với một số bạn đã quen với phương pháp deploy code dạng thủ công.

Hôm nay ANHLINHMKT xin hướng dẫn các bạn cách bung file Duplicator . Đây là một Plugin hỗ trợ việc backup và chuyển host nhanh chóng và tiện lợi nhất hiện nay, với bản Free chúng ta có thể dùng thoải mái cho những Website có dung lượng < 150 mb , với những web có dung lượng lớn hơn, mọi người có nhu cầu có thể nâng cấp lên bản Pro.

Lưu ý: Sau khi cài xong, các bạn nhớ remove file installer.php và file zip trên thư mục gốc đi, để tránh tình trạng web bị hack do lỗi không xóa file duplicator !

Thông tin chi tiết về Plugin trên WordPress.org: TẠI ĐÂY

Plugins Duplicator
Plugins Duplicator

1.Hướng dẫn cách bung File Duplicator:

Một bộ file Duplicator sẽ gồm có 2 file: 1 file installer.php và 1 file dạng abczxyz_archive.zip.

Bộ File Duplicator
Bộ File Duplicator

Các bước bung file Duplicator

Bước 1:

Các bạn tải lên 2 file installer.php và file abcxyz_archive.zip vào thư mục cài đặt web. Đối với hosting hoặc vps, thư mục mặc định này là public_html, đối với localhost cài xampp, thư mục này là C://xamp/ten-thu-muc.

Bước 2:

Sau khi đã tải lên, các bạn chạy đường dẫn http://tenmiencuaban/installer.php .(Tên miền là tên miền tương ứng của các bạn).

Tick Vào Nút Đồng Ý Và Nhấn Next:
Tick Vào Nút Đồng Ý Và Nhấn Next:

Tick vào nút đồng ý và nhấn Next:

Sau khi ấn Next bạn đợi 1 chút để Duplicator Deploy lại Website:

Bước 3:

Tại bước này mọi người điền thông tin database , User và Password. Đối với localhost sử dụng xampp, user mặc định là root và password trắng. Đối với các host sử dụng Cpanel, các bạn tạo user và database , sau đó nhập vào tương ứng, và bấm Test Database:

Điền Thông Tin Database
Điền Thông Tin Database

Thông báo Success màu xanh, chứng tỏ thông tin database đã đúng, các bạn nhấn next để sang bước tiếp theo.

Install Database
Install Database

Thông báo màu đỏ fail nghĩa là thông tin chưa chính xác, các bạn vui lòng kiểm tra lại thông tin Database và User, sau đó bấm Test database, đến khi nào hiện màu xanh là các bạn có thể next qua bước tiếp theo.

Update Data
Update Data

Sau đó các bạn nhấn Yes để qua bước tiếp theo.

Tiếp tục nhấn Next.

Bước 4:

Chúc mừng bạn, tới bước này xem như đã hoàn thành quá trình bung Duplicator. Các bạn có thể truy cập vào trang web để xem thành quả. Tuy nhiên, tới bước này, các bạn cần bấm Save Permalink để cập nhật lại đường dẫn, tránh quá trình lỗi sau này.

Test Site
Test Site

Tại đây ,các bạn nhập User và Password đã được cung cấp trong file đính kèm , để đăng nhập vào Hệ thống.

*!!!! LƯU Ý: BƯỚC CUỐI CÙNG, LÀ BƯỚC ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG. THỜI GIAN GẦN ĐÂY RẤT NHIỀU WEBSITE DÙNG DUPLICATOR ĐÃ BỊ HACK VÀ CHÈN MÃ ĐỘC VÌ KHÔNG LÀM BƯỚC NÀY !

Đó là sau khi đăng nhập vào, sẽ có dòng thông báo remove file install now, các bạn phải bấm vào đây để xóa đi các file zip và file installer.php của web.

Nếu vì 1 lý do nào đó mà sau khi đăng nhập vào các bạn không thấy dòng thông báo Remove này, thì các bạn có thể vào hosting và kiểm tra xem trong thư mục public_html có còn tồn tại những file này không, nếu còn thì các bạn hãy xóa đi nhé !

HƯỚNG DẪN ĐỔI PASS ĐỂ ĐĂNG NHẬP VÀO WEBSITE, Trong trường hợp bạn không biết pass hiện tại của web là gì .

Truy cập vào phpmyadmin,tìm đến cơ sở dữ liệu tương ứng, và bấm vào bảng wp_users.

Tại đây, các bạn sẽ thấy tài khoản admin tương ứng, mục user_pass đã được mã hóa nên các bạn sẽ không thấy được pass chính xác. Đừng lo, hãy bấm vào nút Sửa – gần cây bút chì.

Chọn mục MD5 tương ứng, sau đó nhập password bạn muốn đổi vào ô bên cạnh như hình. Sau đó bấm nút Thực hiện phía dưới để Save lại. Quay trở lại bước đăng nhập phía trên và nhập user , password để thực hiện bước tiếp theo.

WordPress Dashboard

WordPress Dashboard giúp bạn có thể tạo các bài viết (Post), tạo các trang (Page), thêm các công cụ hỗ trợ (Plugin) vào website của mình hay thậm chí có thể thay đổi giao diện website WordPress của mình theo các giao diện có sẵn trên kho giao diện của WordPress và còn nhiều chức năng quản trị khác.

Sau khi cài đặt thành công, bước đầu tiên là đăng nhập vào phần Dashboard quản trị của WordPress. Thông thường sẽ có một liên kết đăng nhập ở cuối mỗi trang nhưng một số themes thì không, bạn cần vào trực tiếp bằng liên kết

https://yourdomain.com/wp-admin

URL này sẽ dẫn bạn đến trang đăng nhập nơi bạn điền thông tin tài khoản quản trị để xác thực. Thông tin này được tạo lúc bạn cài đặt WordPress

Login Vào Wordpress Admin
Login Vào Wordpress Admin

Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ vào Dashboard dành cho người quản trị. Nó được xay dựng để bạn có một cái nhìn tổng thể về toàn bộ website của mình, được chia ra làm 3 vùng chính.

Khu Vực Quản Trị
Khu Vực Quản Trị
 1. Một thanh công cụ phía trên trang chứa đường dẫn tới các công cụ quản trị cũng như các tài nguyên thường dung. Ví dụ: khi di chuyển chuột tới vị trí tên website thì bạn sẽ được liên kết đến để xem website của mình hoặc dùng hiển thị các thông báo cập nhật hay số lượng comment mới.
 2. Menu định hướng chính ở phía bên trái màn hình chứa tất cả các liên kết đến các mục quản lý khác nhau của WordPress, nếu bạn di chuyển chuột đến menu chính thì các menu con khác sẽ hiển thị.
 3. Khu vực làm việc chính

Khi lần đầu tiên bạn đăng nhập thành công vào khu vực quản trị, bạn sẽ thấy màn hình chào mừng chứa các liên kết hữu dụng để giúp bạn bắt đầu, bạn có thể nhấn “Dismiss” để bỏ qua.

Các modules khác như:

 1. At a Glance: hiển thị số bài viết, số nhận xét, số trang mà website bạn hiện có. Nó cũng hiện phiên bản WordPress/Theme mà bạn đang dùng.
 2. Activity: cung cấp cho bạn thông tin về các bài viết và nhận xét mới nhất. Nó cho thấy tình trạng của tất cả các nhận xét và một danh sách ngắn các nhận xét gần đây nhất.
 3. Quick Draft: Nhập nội dung vào đây sẽ bắt đầu một bài đăng blog mới. Tuy nhiên, bạn không thể xuất bản một bài viết từ đây vì nó chỉ dành cho việc đăng ý tưởng để bạn quay trở lại sau.
 4. WordPress News: Hiển thị những tin tức mới nhất về WordPress.

 

Trong bài hướng dẫn wordpress này, ANHLINHMKT sẽ chỉ bạn tạo website với WordPress và bắt đầu tiến hành xuất bản nội dung bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa một bài viết và một trang.

Các bài viết có thể được phân loại, gắn thẻ, lưu trữ. Các bài viết được sử dụng để xuất bản nội dung có thời gian nhất định. Ngược lại, các trang chủ yếu dành cho nội dung tĩnh, không có thời gian. Nó không có danh mục hoặc thẻ. Trang chủ, giới thiệu hay Liên Hệ là một ví dụ chính xác cho định nghĩa về trang.

Link bài viết chi tiết: Hướng dẫn sử dụng WordPress

THỦ THUẬT VÀ MẸO HAY

Đang cập nhật

Đang cập nhật

ĐOẠN CODE HAY VÀ CẦN THIẾT

Đang cập nhật

Đang cập nhật

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT CÁC PLUGIN

Đang cập nhật

Đang cập nhật

Đang cập nhật

Đang cập nhật