12 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage hiệu quả

Tiêu Chuẩn Tối Ưu Seo Onpage Hiệu Quả

Seo OnPage có thể coi là một phần quan trọng nhất trong chiến dịch tối ưu hóa website thân thiện với Google. SEO OnPage phần lớn là tối ưu các yếu tố được thấy trên trang của bạn, thiết lập bảng xếp hạng từ khóa của bạn. Là một SEOer chắc chắn bạn cũng biết được rằng Google đang liên tục thay đổi thuật toán. Điều này gây rất nhiều khó khăn và đòi hỏi những người làm SEO phải liên tục cập nhật để không bị các đổi thủ trên thị trường bỏ lại.

Tìm hiểu về SEO

Seo Onpage
Seo Onpage

Trong phần lớn các bản cập nhật thuật toán gần đây, ta có thể dễ dạng nhận thấy rằng Google đang tập chung đánh mạnh vào SEO Onpage và content nhiều hơn trước. Liên tục các bản cập nhật thuật toán được Google tung ra khiến cho trang web của bạn biến động không ngừng. Đặc biệt trong năm 2021 cũng như nhiều ngành nghề lĩnh vực khác. SEO cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ đại dịch và các cập nhật thuật toán của Google khiến giời SEOer đứng ngồi không yên. Trong bài viết này cùng anhlinhmkt tìm hiểu về SEO Onpage nhé.

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là tập hợp các kỹ thuật tối ưu bên trong website, trên từng trang con nhằm cải thiện thứ hạng của trang web trên kết quả tìm của công cụ tìm kiếm.

Seo Onpage Là Gì?
Seo Onpage Là Gì?

SEO Onpage trái ngược lại với SEO Offpage là các công việc thực hiện bên ngoài website, SEO Onpage là các công việc thực hiện bên trong website. Tối ưu Onpage là cách dễ dàng nhất và đem lại hiệu quả nhanh chóng nhất khi bạn có thể kiểm soát 100% kết quả của mình.

SEO Onpage cần làm những gì?

Tối ưu URL của bài viết

URL là một trong những yếu tố tác động lớn nhát đến việc tối ưu SEO Onpage.

Lưu ý: Tối ưu Onpage sao cho URL càng ngắn thì khả năng lên top càng cao

Một URL chuẩn seo onpage cần 3 yếu tố sau:

 • Chứa từ khóa cần SEO
 • Ngắn gọn nhưng phải thể hiện được nội dung bài viết rõ ràng nhất có thể
 • Liên quan đến bài viết

Ví dụ; Mình cần SEO từ “thiết kế website” thì URL có thể đặt là:

https://anhlinhmkt/thiet-ke-website/

Tối ưu tiêu đề (Title)

Title nếu được làm tốt và đủ hấp dẫn, đánh đúng vào ý định tìm kiếm của người dùng, sẽ không có lý do gì để họ không click vào bài viết.

Tối Ưu Tiêu Đề Trong Seo Onpage
Tối Ưu Tiêu Đề Trong Seo Onpage

Lưu ý khi thực hiện tối ưu title trong SEO Onpage

 • Mỗi title ngăn cách nhau bằng | hoặc –
 • Nên chứa những từ khóa cần SEO có lượng search cao thứ 2 (Từ khóa có lượng search cao nhất sẽ để ở URL)
 • Không được chứa chính xác 100% từ khóa đã có trong URL
  Ví dụ: URL đã là dich-vu-seo thì title không nên chỉ là “dịch vụ seo” y chóc mà nên là “dịch vụ seo chuyên nghiệp”.
 • Đặt từ khóa SEO vào vị trí đầu title giúp tăng tỉ lệ CTR & thứ hạng.
 • Cũng không nên giống Heading 1. Bạn cần đặt title bằng từ khóa liên quan và từ khóa giống nhau.
 • Chứa càng nhiều từ khóa càng tốt nhưng phải tự nhiên.

Thẻ miêu tả (Meta Description)

Đây được hiểu là dòng mô tả nội dung chính, vấn đề chính của bài viết, chúng là phần khơi gợi hứng thú, kích thích người đọc click vào đọc bài viết.
Tối Ưu Thẻ Miêu Tả Meta Description
Tối Ưu Thẻ Miêu Tả Meta Description

Tối ưu thẻ Alt tromg SEO Onpage

Khá nhiều người khi làm SEO thường bỏ qua việc tối ưu thẻ Alt. Những nội dung bạn ghi trong Alt không được người dùng đọc, mà chúng được chính những con bot của Google đọc. Việc tối ưu ở Alt nhằm giúp cho bài viết của bạn có thể tìm kiếm bằng hình ảnh, cũng như tăng mức độ liên quan mật thiết của hình ảnh với bài viết của bạn. Khi tối ưu Alt thì bạn có thể mô tả nội dung của hình ảnh đó hay cách tốt nhất chính là những mô tả có liên quan và chứa từ khóa giúp tăng hiệu quả SEO Onpage hơn.
Tối Ưu Thẻ Alt Trong Seo
Tối Ưu Thẻ Alt Trong Seo

Thẻ Heading trong SEO Onpage

Đây được xem như là bố cục của bài viết. Phân chia cụ thể thành các Heading từ 1 đến 6. Nên ưu tiên các từ khóa cần SEO xuất hiện trên các thẻ Heading để giúp quá trình index nội dung của Google diễn ra nhanh chóng hơn.

Lưu ý khi tối ưu Heading 1 trong SEO Onpage

 • Heading chứa từ khóa cần SEO liên quan trọng điểm
 • Bao hàm nội dung bài viết
 • Chỉ có 1 thẻ heading 1 duy nhất. Nếu bạn có nhiều thẻ Heading 1, sẽ làm Google bối rối ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết
 • Phải khác với Title và URL và nên là từ khóa LSI khác.

Ngoài ra bạn cũng cần phải tối ưu heading 2-3 trong onpage seo nhằm giúp Google hiểu rõ hơn vê nội dung trên trang web của mình

Một số lưu ý khi tối ưu heading 2-3 trong SEO Onpage

 • Ngắn gọn, thể hiện nội dung của đoạn văn sắp tới bạn đang đề cập
 • Triển khai nhiều sub-heading nhiều nhất có thể
 • Heading chứa một số từ khóa liên quan hoặc semantic keywords. Đừng quá nhồi nhét từ khóa, phải ưu tiên ngắn gọn và thể hiện nội dung của đoạn
 • Các heading 2-3 ảnh hưởng mạnh tới SEO còn 4-6 thì không ảnh hưởng đến nhiều

TOC (Table of Content – Mục lục bài viết)

Thiết kế TOC thật sự tạo nên sự khác biệt:

Mục Lục Bài Viết
Mục Lục Bài Viết

Tối ưu tốt về trải nghiệm người dùng

Khi mua một quyển sách về, đôi khi bạn không đọc hết quyển sách mà xem mục lục, tiêu đề đầu tiên để có thể tìm nhanh thông tin mình mong muốn. TOC đóng vai trò điều hướng, giúp người đọc đi đến phần mình đang tìm kiếm.

Thuật toán Google Hummingbird & Rankbrain của Google rất thích TOC

Ngoài ra, nếu dùng WordPress bạn có thể sử dụng Plugin TOC Plus.

Số lượng từ trong SEO Onpage

Bạn cần đảm bảo tiêu chuyển số từ trong một bài viết:

 • Bài viết phải tối thiểu 1300 chữ với những bài chính cần SEO.
 • Ưu tiên sự tự nhiên và có thể chèn nhiều semantic keywords vào.
 • Với các trang danh mục, để tối ưu về UX/UI có thể dùng JavaScript (cũng nên viết 500 từ)

In đậm Keyword chính trong bài

Hãy nhớ rằng dù làm bất kỳ thủ thuật nào trong quy trình seo web cũng cần ưu tiên sự tự nhiên, đừng gượng ép mà nhồi nhét toàn bộ từ khóa vào bài viết. Cách SEO web tốt nhất chính là luôn luôn nghĩ tới người dùng.

Keyword Seo
Seo Từ Khóa
 • Các từ khóa SEO Onpage chính phải được in đậm trong bài viết.
 • Mật độ từ khóa chính 1-3%, phân bố đều ở mở bài, H1, H2, thân bài và kết bài. Ngoài ra, dàn trải từ khóa phụ/từ liên quan/từ đồng nghĩa xuyên suốt để tăng độ liên quan giữa các ý, tạo thành chủ thể thống nhất cho bài viết.

Sơ đồ trang web

Tạo Sitemap dạng XML để miêu tả sơ đồ website của bạn qua đó cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang của bạn một cách dễ dàng hơn. Hiện nay khi bạn dùng plugin như Yoat Seo hay Rank Math đều có.

Robots.txt

Robots.txt hay còn gọi là Robots Exclusion Protocol. Nó giúp người thiết kế web hướng dẫn cho các bọ tìm kiếm biết rằng nó sẽ được phép quét qua các thành phần nào trên website. Thông tin chi tiết về robot.txt bạn có thể xem tại robotstxt.org.

Liên kết nội bộ (Internal Link)

Tạo dựng các liên kết nội bộ giữa các bài viết liên quan. Tạo dựng được các liên kết tốt với các bài viết liên quan khác sẽ giúp site của bạn có nhiều cơ hội thành công trong việc gia tăng thứ hạng trên các máy tìm kiếm cũng như có thể tạo sự thuận lợi cho khách thăm. Bởi các máy tìm kiếm như Google có thể nhận biết được mối liên hệ giữa nội dung bài viết và các liên kết, nên liên kết nội bộ trên web còn thực hiện nhiệm vụ định hướng cho khách thăm website cũng như cho cả các máy tìm kiếm.

Tối ưu nội dung (Audit content) khi SEO Onpage

Audit Content là công việc tối ưu lại nội dung đã có trên website để cho nó xứng đáng với một vị trí trong kết quả tìm kiếm. Nội dung là những thứ mà người dùng kiếm tìm, và do đó vô cùng quan trọng đối với công cụ tìm kiếm.  Vì vậy, một nội dung tốt là vô cùng quan trọng, Nội dung tốt là như thế nào? Theo quan điểm SEO, nội dung tốt có 2 thuộc tính sau đây:

Nội dung tốt đáp ứng được nhu cầu:

Cũng giống như thị trường, thông tin bị tác động bởi cung và cầu. Nội dung tốt nhất là nội dung đáp ứng được nhu cầu lớn nhất. Có thể lấy ví dụ về trang XKCD comic với vô số truyện cười về công nghệ dành cho dân IT. Hoặc 1 bài viết ở Wikipedia viết về định nghĩa của Web 2.0. Có thể là 1 video, 1 hình ảnh, 1 văn bản, 1 đoạn âm thanh nhưng quan trọng là phải đáp ứng được 1 nhu cầu về thông tin thì mới được coi là 1 nội dung tốt.

Nội dung tốt có thể link đến được:

Theo quan điểm SEO Onpage, trên mạng internet, không có sự khác biệt giữa nội dung tốt và nội dung kém chất lượng nếu không thể link đến được. Nếu người dùng không thể link đến, thì bộ máy tìm kiếm cũng không thể xếp hạng cho nội dung đó, và kết quả là không thể tăng lượt traffic cho website. Thật không may là điều này xảy ra thường xuyên hơn so với tưởng tượng.

Ví dụ một trang web với nội dung tối ưu (từ khóa: Thiết Kế Website)

 • Tiêu đề trang: Thiết kế website chuẩn Seo | Thiết kế website chuyên nghiệp
 • Thẻ miêu tả: Chuyên thiết kế website chuẩn SEO. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ và giải pháp liên quan đến online và Marketing. Hãy liên hệ để được tư vấn. ĐT: 0966 45 89 89
 • H1: Thiết kế website chuẩn Seo tại Hồ Chí Minh
 • Tên ảnh: thiet-ke-website-chuan-seo.jpeg
 • Miêu tả ảnh: Thiết kế website chuẩn Seo

Việc phân bố từ khóa đều khắp trên nội dung bài viết là một trong những bí quyết vô cùng tuyệt vời cho một bài viết tối ưu.

Áp dụng thực tế như thế nào trong SEO Onpage

Trang nội dung giống như phần thịt của website và thường nó là lý do mà người dùng đến với website. Một trang nội dung lý tưởng phải có nội dung độc đáo theo một chủ đề (thường là về 1 sản phẩm hoặc 1 mục tiêu) và phải có liên quan đến các nội dung khác.

Mục đích SEO Onpage

Mục đích của trang web nên được thể hiện rõ ràng ở các mục sau:

 • Thẻ tiêu đề
 • URL
 • Nội dung
 • Miêu tả ảnh

Trang web được tối ưu hóa một cách lý tưởng khi SEO Onpage

Một trang web lý tưởng khi SEO Onpage cần phải:

Liên quan chặt chẽ với một chủ đề

  • Chủ đề được nhắc đến ở thẻ tiêu đề.
  • Chủ đề được nhắc đến ở URL.
  • Chủ đề được nhắc đến ở miêu tả ảnh.
  • Chủ đề được nhắc vài lần trong nội dung bài viết.

SEO Onpage phải có nội dung độc đáo về chủ đề đó

 • Link back đến trang category.
 • Link back đến chuyên mục con (nếu có thể)
 • Link back về Home page (thường đi với 1 link ảnh về logo của công ty nằm ở phía trên góc trái của trang)

Lời kết

Như vậy là mình cùng tìm hiểu về SEO Onpage rồi. Chính vì tầm quan trọng nên chúng ta cần nắm rõ nhé. Tuy nhiên Cần có một cấu trúc website chuẩn SEO thì cần làm chuẩn ngay từ đầu. Nếu bạn gawoj khó khăn hãy liên hệ với anhlinhmkt nhé. Nếu bạn muốn xem mẫu website phổ biến hiện nay có thể tham khảo tại đây nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Facebook: https://www.facebook.com/anhlinhmkt

2 những suy nghĩ trên “12 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage hiệu quả

Trả lời

Bài viết liên quan

Array

Địa chỉ VP
Gọi điện thoại
Facebook
Chat Zalo