5 sai lầm phổ biến khi triển khai Schema cho Website

Schema Cho Website

Đa phần khi triển khai schema cho website các bạn chỉ 1 mục đích duy nhất làm “làm đẹp kết quả tìm kiếm”. Đây là những sai lầm cực kỳ lớn và phổ biến khi chúng ta triển khai schema. Điều này sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến chiến dịch SEO của các bạn về lâu dài. Nguy hiểm hơn là website sẽ dính tác vụ thủ công. Hãy cùng mình điểm qua xem đúng không nhé anh em.

Những sai lầm phổ biến khi triển khai Schema cho Website

Như ở bài viết trước của mình thì mình cũng đã cùng các bạn tìm hiểu về Schema là gì.Ở bài viết đó mình cũng chỉ ra  những bí mật của Schema rồi. Ngày hôm nay mình sẽ đi về chi tiết hơn về những sai lầm khi anh em triển khai Schema cho Website nhé.

Triển Khai Schema
Triển Khai Schema

Công cụ để kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google

Google rất chu đáo, gã khổng lồ này đã tạo sẵn một công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc tại đây. Sau khi truy cập vào công cụ bạn hãy copy và dán vào URL đích (lưu ý là từng URL cụ thể) vào phần tìm nạp URL hoặc dán đoạn mã bạn vào.

Công Cụ Để Kiểm Tra Dữ Liệu Có Cấu Trúc Của Google
Công Cụ Để Kiểm Tra Dữ Liệu Có Cấu Trúc Của Google

Chờ một vài giây công cụ sẽ tiến hành quét và hiển thị tất cả các schema của URL đang sử dụng, vì vậy bạn hoàn toàn có thể kiểm tra schema của mình hoặc một website đối thủ bất kỳ. Nếu bạn không thấy báo dữ liệu cấu trúc thì cùng xem kỹ phía dưới nhé.

5 sai lầm phổ biến khi triển khai Schema

 1. Khi tạo lập và xác thực Entity: Không biết Schema Local Business và Schema Person gắn ở đâu, thậm chí gắn hết luôn tất cả các URL của website
 2. Schema đánh giá: Fake đánh giá ảo số lượng lớn và người dùng không được đánh giá
 3. Schema sản phẩm: Thiếu một vài trường schema product rồi nghĩ đó là lỗi và tiến hành dùng code để xóa luôn schema product
 4. Schema hỏi đáp: Tự tạo câu hỏi và tự trả lời, người dùng không thể tương tác được Phần này “quan điểm của mình chưa chính xác” mình đính chính lại, hiện tại có 2 dạng FAQPage và QAPage, tùy vào từng loại mà có cách triển khai và ứng dụng khác nhau, các bạn nên đọc thêm tài liệu hướng dẫn từ Google nhé.
 5. Schema sự kiện và công thức nấu ăn: Tự tạo chúng để làm đẹp kết quả hiển thị trong khi đó loại hình website và nội dung chẳng liên quan gì đến chúng

Kiểm tra Schema trong Website

Hãy dừng lại và check schema ngay, để xem bạn đã và đang spam schema hay không bằng nguyên tắc rất đơn giản. Schema là dữ liệu có cấu trúc được tạo ra từ nội dung “đang hiển thị” và “có thể tương tác” website bạn cho người dùng.

Kiểm Tra Schema Trong Website
Kiểm Tra Schema Trong Website

Ví dụ đơn giản: Khi tạo Schema Person vào URL nào thì bạn phải đảm bảo URL đó hiển thị thông tin của Person đó. Hoặc schema hỏi đáp hay schema review (đánh giá 5 sao), bạn phải đảm bảo yếu tố rằng trong nội dung website phải có phần hiển thị là đánh giá sao và quan trọng người dùng phải được đánh giá và quyết định 1 sao hay 5 sao. Rất đơn giản phải không nào!

Hướng dẫn tạo Schema cho website chi tiết

Để có một bộ Content chuẩn SEO, ngoài phục vụ cho người dùng, bạn cần phải tạo thêm schema về loại nội dung đó để giúp Googlebot hiểu hơn về loại nội dung của website bạn cung cấp. Hôm nay anhlinhmkt sẽ hướng dẫn bạn cách tạo schema một cách đầy đủ và đúng chuẩn nhất mà không cần biết lập trình.

Tạo Schema cho website thủ công miễn phí

 • Công cụ đánh dấu dữ liệu chính chủ từ Google tại đây
 • Công cụ tạo Schema Markup Generator (JSON-LD) từ MERKLE rất toàn diện tại đây

Lưu ý quan trọng: Khi bạn tạo schema thủ công, yêu cầu bạn phải dán mã code vào đúng từng URL (không được dán vào header của toàn trang)

Tạo Schema cho website “chuẩn” tự động hoàn toàn

Không phải ai cũng biết và giỏi code, mình thế khi tạo và chèn schema thủ công sẽ rất khó cho người không giỏi code, đặc biệt là anh em newbie. Nếu bạn đang sử dụng mã nguồn mở CMS WordPress đừng lo lắng quá mức, mình sẽ hướng dẫn anh em cách tạo schema đúng chuẩn từ những plugin tạo schema tốt nhất hiện nay.

Schema Pro Plugin
Schema Pro Plugin

Hướng dẫn sử dụng plugin Schema Pro

Mình sẽ hướng dẫn dùng Schema Pro để tạo Schema Local Business và Schema Person, giúp hỗ trợ quá trình xác thực Entity một cách nhanh nhất nhé.

Các Công Cụ Tạo Schema Cho Website
Các Công Cụ Tạo Schema Cho Website

Lưu ý: Plugin Schema Pro là plugin có phí (mình có chia sẻ miễn phí và hướng dẫn tải trong mô tả dưới video). Nếu anh em có điều kiện, hãy mua plugin chính chủ để ủng hộ đội ngũ của schema pro tại đây: https://wpschema.com/

Hướng dẫn dùng plugin kk Star Ratings triển khai Schema Review

Mô tả về plugin kk Star Ratings

kk Star Ratings là một plugin xếp hạng sao được sử dụng rộng rãi cho wordpress. Dưới đây là một số tính năng nổi bật:

 • Số lượng xếp hạng sao do người dùng xác định (5 theo mặc định) trong các bài đăng , trang của bạn và các loại bài đăng tùy chỉnh có thể truy cập công khai .
 • Dữ liệu có cấu trúc hỗ trợ đoạn mã chi tiết của google hiển thị xếp hạng sao trong kết quả tìm kiếm có khả năng thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn đến trang web của bạn.
 • Phạm vi rộng rãi của móc tùy chỉnh.
 • Kiểm soát hoàn toàn thông qua trang tùy chọn. Bạn có thể,
  • Bật hoặc tắt trên toàn cầu.
  • Tắt xếp hạng sao trong các bài đăng thuộc một số danh mục nhất định.
  • Chọn nơi để hiển thị xếp hạng theo sao. Nó có thể nằm trên trang chủ , trong kho lưu trữ , trong bài đăng , trong trang và / hoặc trong các loại bài đăng tùy chỉnh .
  • Kiểm soát lược đồ và loại dữ liệu có cấu trúc.
  • Hạn chế bình chọn cho mỗi ip duy nhất.
  • Cho phép bỏ phiếu trong kho lưu trữ.
  • Cho phép khách bình chọn.
  • Tùy chỉnh vị trí trong nội dung bài đăng.
  • Điều chỉnh số lượng sao.
  • Điều chỉnh số lượng sao.
  • Điều chỉnh màu sắc của các ngôi sao.
 • Và nhiều hơn nữa…
Các Type schema plugin có hỗ trợ

Bạn sẽ khá bất ngờ ở thời gian trước đây một vài năm việc tạo xếp hạng sao để hiển thị trên Google rất dễ dàng, do nhận thấy bị lạm dụng và spam schema xếp hạng sao rất nhiều, đặc biệt là thị trường Việt Nam nên Google đã bóp chặt và thay đổi chính sách rất nhiều.

Hiện nay để được hiển thị đoạn trích đánh giá sao trong kết quả tìm bạn có thể tận dụng các Type schema có hỗ trợ như:

 • Sách
 • Khóa học
 • Sự kiện
 • Hướng dẫn
 • Doanh nghiệp địa phương
 • Phim
 • Sản phẩm
 • Công thức
 • Ứng dụng phần mềm

anhlinhmkt sẽ hướng dẫn cách tạo đánh giá sao trong trang và bài viết bằng plugin kk star ratings với type CreativeWorkSeries

video đang cập nhật…

Triển khai Schema Product trong WooCommerce.

Phần này mình chia sẻ 2 cách giúp các bạn khắc phục lỗi Woocommerce thiếu AggregateRating, Brand, Review, MPN nhé.

 • Nếu sản phẩm có giá bạn sử dụng đoạn code sau:
function anhlinhmkt_schema_product ($data) { 
global $product; 
$data['brand'] = $product >get_attribute('pa_brand') ? 
$product >get_attribute('pa_brand') : null; 
$data['mpn'] = $product->get_sku() ? 
$product->get_sku() : null; 
$data['id'] = $product->get_id() ? 
$product->get_id() : null; return $data; 
} 
add_filter( 'woocommerce_structured_data_product', 'anhlinhmkt_schema_product' );
 • Nếu sản phẩm không có giá các bạn sử dụng plugin Schema Pro nhé:

Hướng dẫn triển khai Schema Product chuẩn và cách khắc phục “báo thiếu” tất cả các trường cho WordPress hiện nay bằng WooCommerce. Các bạn theo dõi video nhé.

Hướng dẫn dùng plugin Yoast SEO để triển khai Schema Organization và Breadcrumb

Plugin Yoast SEO có sẵn tính năng triển khai Schema Breadcrumb và Schema Organization (tổ chức) công việc của bạn rất đơn giản chỉ cần làm theo hướng dẫn sau nhé.

Các bạn xem qua bài viết tại đây nhé.

Lời kết

Vừa rồi anhlinhmkt vừa chia sẻ với bạn về 5 sai lầm trong khi triển khai Schema cho Website. Hy vọng với bài viết trên từ anhlinhmkt sẽ giúp nhiều bạn hiểu rõ hơn về những sai lầm schema là gì? và cách ttriển khai schema đúng chuẩn một cách bài bản để tránh spam schema. Hơn nữa giúp dự án SEO của mình sẽ phát triển và ranking tốt hơn.

Nếu bài viết hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ ngay đến mọi người nhé. Cảm ơn anh em, chúc anh em thành công!

Có thể bạn chưa biết:
anhlinhmkt là một trong những công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO uy tín hàng đầu. Với mỗi dự án website, anhlinhmkt luôn có chính sách tặng kèm miễn phí 10% dịch vụ viết bài chuẩn SEO cũng như nhiều thứ hay ho khác.

1 những suy nghĩ trên “5 sai lầm phổ biến khi triển khai Schema cho Website

Trả lời

Bài viết liên quan

Array

Địa chỉ VP
Gọi điện thoại
Facebook
Chat Zalo