Schema là gì? Bí mật Schema trong SEO

Bí Mật Schema Trong Seo

Dạo này cộng đồng SEO đang bàn tán về cấu trúc Schema rầm rộ luôn các bạn ạ. Trên thực tế để tận dụng được hết những ưu điểm của Schema thì không phải ai cũng làm được. Bên cạnh việc hiểu Schema là gì các bạn cũng cần phải biết được cách thức hoạt động, thành phần và cách khai báo Schema chuẩn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của anhlinhmkt để hiểu rõ hơn về Schema nhé!

Schema là gì?

Schema hay Schema.org, Schema Markup là một đoạn code html hoặc code khai báo java script dùng để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (structured data)Schema được tạo ra với sự hợp tác của 4 công cụ tìm kiếm nổi tiếng hiện nay là Google, Bing, Yandex và Yahoo.

Schema Là Gì?
Schema Là Gì?

Schema được gắn vào Website để giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận biết, phân loại và trả về kết quả nhanh chóng, chính xác hơn. Nếu không có Schema thì một Website sẽ chỉ bao gồm các thông tin không có ngữ cảnh.

Tác dụng của Schema

Chúng ta có thể xem xét công dụng của Schema qua 2 phương diện chính hiện nay.

Người dùng

Schema sẽ giúp Website của bạn trở nên thu hút và cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn. Ví dụ, khi người dùng muốn tham gia một sự kiện nào đó, Schema giúp hiển thị các Website có thông tin liên quan đến địa điểm, ngày diễn ra sự kiện…, từ đó, làm tăng tỷ lệ truy cập Website. Hiện nay, có nhiều loại Schema tương ứng với các cách hiển thị Website khác nhau trong kết quả tìm kiếm.

Bộ máy tìm kiếm

Hiện nay, trên thế giới có hơn 1.94 tỷ Website đang hoạt động. Nếu người dùng có thể hiểu được nội dung của những Website này thì với search engine lại không hề đơn giản như vậy. Có rất nhiều từ ngữ phức tạp mà công cụ tìm kiếm không thể giải thích được.

Schema Có Tác Dụng Gì?
Schema Có Tác Dụng Gì?

Ví dụ với chuỗi ký tự “Moonlight”, nó có thể đang đề cập đến ánh trăng hoặc tên một bộ phim. Tùy theo ngữ cảnh mà từ “Moonlight” sẽ mang một ý nghĩa khác. Điều này sẽ gây cản trở cho công cụ tìm kiếm khi phải hiển thị các kết quả liên quan cho người dùng.

Do đó, để search engine hiểu và phân loại thông tin chính xác hơn, ta cần sắp xếp, hướng dẫn nó theo các cú pháp sẵn có. Và Schema chính là nơi cung cấp những dữ liệu cụ thể để search engine hiểu được các Website đang viết nội dung thuộc thể loại nào, chủ đề gì.

Lợi ích của Schema khi thêm vào website

Việc thêm schema vào website (đánh dấu dữ liệu có cấu trúc trong website) đem lại rất nhiều lợi ích khi SEO. Cụ thể như sau:

Tìm kiếm hiểu nội dung website dễ dàng hơn

Như trên tôi đã đề cập, Schema.org là sản phẩm kết hợp của 4 Search Engine lớn nhất hiện nay. Do đó, khi ứng dụng công cụ này, nghĩa là bạn giúp ông lớn này hiểu được tốt hơn nội dung từng trang web của bạn. Chúng hiểu chính xác hơn, nhanh hơn, thì sẽ đánh giá cao hơn. Và một cách gián tiếp, website của bạn có cơ hội được cải thiện thứ hạng tốt hơn khi ứng dụng chính xác Schema Markup.

Website nổi bật hơn trên trang kết quả tìm kiếm

Nội dung những trang web ứng dụng Schema có thể được Google hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Trang web của bạn sẽ nổi bật và nhìn cuốn hút hơn với những trang chứa thông tin Schema kiểu Rich Snippets như: điểm đánh giá (với trang Product, Article), ngày đăng (Article), thời gian diễn ra sự kiện (Event)…

Lợi Ích Schema Trên Website
Lợi Ích Schema Trên Website

Kết hợp với yếu tố trên (thứ hạng cao hơn), và người dùng thấy hấp dẫn hơn, website sẽ được nhiều người nhấp chuột ghé thăm từ SERP. Nghĩa là bạn đã tăng được tỉ lệ nhấp chuột (CTR). Lợi ích như vậy nên cũng dễ hiểu khi người làm SEO cần ứng dụng ngôn ngữ đánh dấu này vào website của mình.

9 loại Schema phổ biến hiện nay

Đôi khi rất khó để xác định được loại Schema nào nên sử dụng trên website của mình. Bởi vì trên thực tế có rất nhiều loại Schema khác nhau. Vì vậy, anhlinhmkt sẽ liệt kê một số loại schema thích hợp cho từng mục đích cụ thể. Các loại Schema được giới thiệu dưới đây có thể được áp dụng trên tất cả website khác nhau, bạn có thể nhúng trực tiếp vào mã HTML của website của mình.

Schema Phổ Biến Hiện Nay
Schema Phổ Biến Hiện Nay

Cơ quan hóa giản đồ

Khai báo dạng tổ chức, loại chung nhất mà ở Việt Nam hay dùng

Lược đồ Doanh nghiệp Địa phương

Bao gồm rất nhiều loại schema con chính xác với từng chủ đề. Loại này chỉ có ai hiểu biết nhiều mới sử dụng. Khai đúng loại này sẽ giúp website tăng trưởng mạnh( Đã thành công vs nhiều case của cá nhân)

Breadcrumb

Là 1 loại schema giúp rút ngắn hiển thị URL bài viết, danh mục, chuyên mục hay sản phẩm. Loại schema này rất được google ưu tiên. Vì nó giúp làm ngắn URL khi hiển thị trên google seach mà không phân tầng hiển thị URL dài xấu xí.

Lên lịch sản phẩm

Là loại schema giúp định nghĩa cho các sản phẩm kinh doanh.

Bài viết lược đồ, Bài đăng trên blog, Bài viết mới

Là schema dành cho bài viết ( Post), hoặc trang ( page). Loại này giúp định nghĩa đâu là bài viết, đâu là trang. Rất tốt

CreativeWorkSeries 

Đây là dạng Schema hiển thị đánh giá( vote) cho URL giúp tăng tỷ lệ click ( CTR) cho url đó. Loại này tốt nhưng mà ae spam hơi nát. Nên nói thế thôi chứ ae tự nghiên cứu thêm

Người trong lược đồ

1 schema cực kỳ quan trọng để nói với Google rằng ai là chủ website hoặc tác giả bài viết trên website là ai. Đặc biệt lĩnh vực sức khỏe rất cần loại schema này. Các lĩnh vực khác thì cũng cần. Mình đã dùng và thấy hiệu quả cao.

Câu hỏi thường gặp về lịch trình

Là dạng Schema hỏi đáp trả lời. Dùng thì cũng đẹp, phù hợp với các site dạng hỏi đáp hay câu hỏi và trả lời. Ae cũng ko nên lạm dụng nhiều vì có thể bị phạt

Sự kiện giản đồ

Loại này thể hiện các sự kiện ngày giờ, hiển thị dọc các cột ngày giờ và công việc trên website. Ở Việt Nam thì có 1 số dụng. Nhưng mình khuyên ko nên lạm dụng nó. Mình ko dùng thằng này

Các loại schema khác anh em tự nghiên cứu thêm nhé. Mình xài tầm đó thôi

Một số cách tạo Schema trên Website WordPress

Tạo Schema trên wordpress trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Khi sử dụng wordpress chúng ta có nhiều cách thức khác nhau có thể cân nhắc để áp dụng giúp tạo Schema theo nhu cầu được thực hiện tốt. Trong đó, cách thức đơn giản nhất chính là nhờ tới hỗ trợ của một plugin thích hợp. Có một vài lựa chọn chúng ta có thể cân nhắc như:

Các Công Cụ Tạo Schema
Các Công Cụ Tạo Schema

Sử dụng Schema Pro

Schema Pro là một công cụ hỗ trợ hiệu quả đầu tiên mà chúng ta nên đề cập, cân nhắc sử dụng. Là plugin hỗ trợ tạo Schema được đưa vào sử dụng sớm nhất, phổ biến nhất được phát triển bởi Brainstorm Force. Nhờ có công cụ hỗ trợ này giúp biến những thứ tưởng chừng như phức tạp trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Plugin Schema Pro
Plugin Schema Pro

Chúng ta kích hoạt thành công là có thể tạo những mẫu schema thông thường được sử dụng chỉ với vài thao tác đơn giản, thực hiện điền vào đó những nội dung cơ bản. Ở plugin này mỗi giao diện bài viết, hoặc một trang sẽ có một phần cụ thể cho phép chúng ta kích hoạt schema. Áp dụng và tiến hành điền thông số cần thiết là quá trình được hoàn thành tốt nhất.

Bạn nên xem kỹ về phần này qua bài viết: 5 sai lầm phổ biến khi triển khai Schema cho Website để tránh mắc sai lầm nhé.

Xếp hạng Math Pro

Công cụ Rank Math Pro hỗ trợ quá trình tạo schema miễn phí nhận đánh giá cao, được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của vài năm trước đây. Khi mà schema trở nên quan trọng với SEO thì Rank Math Pro được chia sẻ miễn phí hạn chế. Tuy nhiên, tại plugin này còn nhiều loại schema hữu ích mà chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng.

Xếp Hạng Plugin Toán Học
Xếp Hạng Plugin Toán Học

Tại khu vực quản lý SEO của Rank Math trên từng bài viết chúng ta sẽ thấy hiển thị một tab được đành riêng cho schema. Lúc này, cân nhắc lựa chọn một schema phù hợp, tiến hành điền thông tin tương ứng vào từng ô trống để hoàn thành quá trình tạo schema trên wordpress như yêu cầu.

Đặc biệt, ở bản Pro chúng ta sẽ được cung cấp nhiều loại schema hơn nữa, có nhiều tùy chỉnh hơn, thậm chí là thực hiện thay đổi với code.  Tuy nhiên, ở bản cao cấp này chúng ta cần bỏ ra khoản chi phí là 129 USD/ năm mới có thể sử dụng, khai thác hết những giá trị và lợi ích mà nó mang lại.

Yoast SEO

Được các công ty SEO hàng đầu đánh giá là một trong những plugin tốt nhất từ năm 2018 trở về đây thì Yoast SEO dần được đánh giá cao, tin tưởng và ứng dụng nhiều hơn. Việc tích hợp schema vào Yoast SEO được cân nhắc và áp dụng mang tới hỗ trợ tiện lợi, hiệu quả cho người dùng. Tuy nhiên, nếu so sánh với khả năng tạo schema của Yoast SEO thì nó không thể đảm bảo lý tưởng như hai plugin kể trên.

Plugin Yoast Seo
Plugin Yoast Seo

Chính vì thế, tiến hành tìm hiểu và tham khảo kĩ lưỡng, đánh giá toàn diện là yêu cầu bắt buộc. Từ mục tiêu, đòi hỏi thực tế chúng ta có thể cân nhắc để xác định có nên sử dụng Yoast SEO trong tạo schema hay không để hỗ trợ SEO web wordpress được thực hiện hiệu quả.

Schema là một yếu tố quan trọng, hữu ích đối với việc cải thiện SEO cho một website cụ thể. Muốn tăng trải nghiệm người dùng, cải thiện hiệu quả tìm kiếm cho website để thu hút thêm nhiều người đọc thì áp dụng schema cho website là ý kiến không tồi. Có thể thực hiện tạo schema phù hợp, hỗ trợ bởi plugin phù hợp đem lại giá trị ứng dụng cao lý tưởng nhất. Bạn có nhu cầu web mẫu liên hệ mình nhé. Chúc bạn thành công

Trả lời

Bài viết liên quan

Array

Địa chỉ VP
Gọi điện thoại
Facebook
Chat Zalo