Bố cục các Module trong Dashboard WordPress

Khu Vực Quản Trị

Bố cục Dashboard WordPress hay bố cục các module trong Dashboard của WordPress như thế nào. Hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu sau hơn về nó nhé. Trong bài trước của Học Thiết Kế Web WordPress mình đã chia sẻ với các bạn Website là gì và hướng dẫn các bạn cách cài đặt Xampp trên máy tính cũng như cài đặt WordPress trên Hosting. Dưới đây là hình ảnh trang Dashboard, để các bạn mới tìm hiểu về WordPress có thể học nhanh chóng mình sẽ chia trang Dashboard thành 4 khu vực khác nhau, được mình đánh số từ 1 đến 4 nhé. Còn bây giờ thì bắt đầu thôi.

Bố cục Dashboard WordPress

Bố cục các Module trong Dashboard ( Bảng điều khiển ) của WordPress được chia như thế nào. Dưới đây là hình ảnh trang Dashboard, để các bạn mới tìm hiểu về wordpress có thể học nhanh chóng mình sẽ chia trang Dashboard thành 4 khu vực khác nhau, được mình đánh số từ 1 đến 4.

Bố Cục Dashboard Wordpress
Bố Cục Dashboard Wordpress

Các khu vực chính trong Bố cục Dashboard WordPress được giải thích một cách cụ thể như sau.

Chú Thích trong Bố cục Dashboard WordPress

1: Khu vực trung tâm thông báo ( nofitication center ).

Đây chính là phần hiển thị nội dung các hoạt động của bạn, nó giống như bảng tóm tắt cho các module khác nhau trong trang web . Nó có các phần chính như Activity, WordPress News, Quicks Draft, At a Glance.. Khi đăng nhập admin bạn sẽ thấy nó. Bố cục Dashboard WordPress thấy nó là chính á.

Khu Vực Trung Tâm Thông Báo
Khu Vực Trung Tâm Thông Báo

2: Khu vực menu chính ( main menu ).

Main Menu là khu vực để bạn truy cập vào các module có trong WordPress Dashboard, khi bạn hover chuột qua module nào thì nó sẽ hiển thị cho bạn các module con bên trong module cha mà bạn vừa di chuyển chuột qua. Mỗi một module như vậy tương ứng với một tính năng và tác dụng riêng biệt . Phần này có thể coi là phần quan trọng nhất trong việc giúp bạn quản trị một website.

Khu Vực Menu Chính
Khu Vực Menu Chính

3: Tùy chọn hiển thị ( display options ).

Tại khu vực tùy chỉnh này có 2 Module chính là Screen Options và Help. Nếu bạn click vào nút Screen Options thì bạn có thể tùy chỉnh hiển thị hoặc ẩn các đối tượng cụ thể ở khu vực trung tâm thông báo ( Nofitication Center ) để làm nó gọn đi hoặc hiển thị chi tiết đầy đủ hơn.

4: Thanh điều hướng nhanh cho admin page (toolbar).

Nếu bạn đã đăng nhập vào WordPress Admin Page thì nó sẽ hiện ra. Bạn không thể điều chỉnh (toolbar) hiển thị hoặc ẩn đi ở trang admin, bạn chỉ có thể tùy chọn cho toolbar ẩn đi ở trang (fontend) nếu bạn vào phần “Edit my profile” và tắt nó đi . Toolbar có công dụng giúp bạn có thể di chuyển tới trang fontend nhanh hơn, hay tạo ngay một bài  viết mới, một page mới, tạo một user hay media…nhanh hơn mà không phải chuyển qua khu vực (Main Menu) để thực hiện điều đó.

Trên đây là 4 phần quan trọng trong trang quản trị admin mà bạn cần biết. Bây giờ chúng ta sẽ là tới phần quan trọng nhất, đó là tìm hiểu ý nghĩa của các module ở khu vực Bố cục Dashboard WordPress nhé.

Tìm hiểu các module trong Bố cục Dashboard WordPress.

Ở bài này mình chỉ giới thiệu đôi chút về các module thôi để các bạn tìm hiểu qua về ý nghĩa và chức năng của từng module cũng như là hiểu được bố cục Dashboard WordPress nó gồm những gì. Mình sẽ nói rõ hơn về cách sử dụng các module quan trọng ở bài sau.

1. Trang trình bày trong Bố cục Dashboard WordPress

Tại module Dashboard này là phần tổng hợp các công cụ liên quan đến việc theo dõi thống kê của website và thông báo các bản cập nhật nếu như có phiên bản mới của wordpress hoặc theme, plugin,….Nó chia thành 2 module con như sau:

 • Home: Khu vực theo dõi các hoạt động, thay đổi của WordPress, cũng như báo cáo chi tiết về các bài viết, bình luận,…
 • Update: Module này sẽ thông báo cho bạn nếu có các bản cập nhật và lỗi hoặc thêm tính năng của WordPress, theme, plugin mà bạn đang sử dụng. Mỗi khi có bản cập nhất mới được nhà phát triển phát hành nó sẽ tự động hiển thị thông báo cho bạn biết.

2. Bài đăng trong Bố cục Dashboard WordPress

Module này là phần quan trọng nhất, tại đây ban có thể đăng bài viết và cụ thể là quản lý nó. Trong Bố cục Dashboard WordPress thì đây là phần mà nó sẽ xuất hiện trên Blog của bạn. Trong đây có 2 module con là Category và Tag, có thể hơi khó phân biệt với những bạn mới tiếp cận wordpress nên mình sẽ giải thích kỹ ở các phần sau của series.

 • All Posts: Xem và chỉnh sửa, quản lý tất cả các bài viết đang có trên website.
 • Add New: Đăng bài mới.
 • Categories: Quản lý các chuyên mục và bài viết có trong Category đó.
 • Tags: Quản lý các thẻ mà bài viết được đánh dấu.

3. Phương tiện trong Bố cục Dashboard WordPress

Module này sẽ giúp bạn quản lý các file media đang có trên website như các file (hình ảnh, âm nhạc, video clip,….). Có thể phần này bạn sẽ không dùng nhiều nhưng ít nhất bạn cũng nên xem qua.

 • Library: Thư viện media, nơi bạn quản lý các tập tin đã upload lên.
 • Add New: Thêm mới một file media.

4. Trang trong Bố cục Dashboard WordPress

Module này  gần giống với Post lúc trước, điểm khác biệt là nó sẽ không có categories và tags. Nó là một phần cực kì quan trọng trong phần Bố cục Dashboard WordPress. Công dụng của nó là dùng để đăng các trang nội dung có yếu tố chung chung và cố định ít phảit hay đổi và không được phân loại bởi một category hay tag nào, ví dụ như trang About Us, Contact Us, Warning, FAQ’s, ….

 • All Pages:  Bạn có thể xem và quản lý tất cả các page hiện có.
 • Add New: Tạo page mới.

5. Nhận xét trong Bố cục Dashboard WordPress

Module này giúp bạn có thể quản lý, chỉnh sửa, xóa các bình luận của website, blog. Chỉ vậy thôi.

6. Xuất hiện trong Bố cục Dashboard WordPress

Module này là module rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn quản lý và chỉnh sửa tất cả mọi thứ liên quan đến giao diện của website. Nếu bạn đang dùng giao diện mặc định thì phần này bạn sẽ thấy các module con sau. Phần này có vài thuật ngữ mới có thể bạn chưa biết những hay cố gắng ghi nhớ vì mình giải thích kỹ càng hơn ở các bài sau của series.

 • Themes: tại đây bạn có thế quản lý, cài đặt và xóa các theme (giao diện) bạn đang sở hữu. Nó cũng được tích hợp tính năng tìm kiếm theme có sẵn trong thư viện của WordPress tại trang WordPress.org.
 • Customize (không phải theme nào cũng có): Chỗ này để bạn có thể thỏa thích tùy biến giao diện đang có như thay đổi CSS, thêm các div, các id, class mới …etc…
 • Widgets: Nó giúp quản lý các widget được hỗ trợ trong theme. Đa phần các widget sẽ hiển thị tại sidebar của trang web wordpress.
 • Menus: Bạn sẽ quản lý và chỉnh sửa các menu hiện có trong theme.
 • Header (Không phải theme nào cũng có): Nó có chức năng thêm ảnh ở phần header cho theme.
 • Editor: Đây là phần khá quan trọng và phức tạp có thể bạn sẽ cần dùng nhiều, và cũng không nên sửa những gì ở đây nếu bạn không hiểu về nó. Thực chất module này giúp bạn có thể can thiệp vào phần code của theme và thay đổi theo ý mình.

7. Plugin trong Bố cục Dashboard WordPress

Plugin là một ứng dụng cho website mà trong WordPress mặc định khi cài đặt bạn sẽ không có, muốn sử dụng thêm các ứng dụng khác nhau thì bạn phải cài thêm plugin hỗ trợ các chức năng mà bạn mong muốn để sử dụng.

 • Installed Plugins: Trang Quản lý các plugin hiện có, bạn có thể bật, tắt hoặc xóa nó ra khỏi website ở đây.
 • Add New: Cài mới một plugin.
 • Editor: Cũng như phần Appearance, đây là chỗ để bạn có thể can thiệp vào phần code của từng plugin, không nên sửa nếu không hiểu về nó.
Plugin
Plugin

8. Người dùng trong Bố cục Dashboard WordPress

WordPress cho phép bạn có thể tạo ra nhiều thành viên khác nhau và có thể phân quyền cho từng thành viên, bạn có thể chỉ định họ chỉ được sửa bài, được viết bài và thậm chí là được làm Adminítrator. Đây là module giúp bạn làm các việc đó.

 • All Users: Quản lý các thành viên hiện có trong website.
 • Add New: Tạo thành viên mới, bạn có thể thiết lập cho khách tự đăng ký và mình cũng sẽ hướng dẫn sau.
 • Your Profile: Tùy chỉnh thông tin cá nhân, đổi mật khẩu tài khoản của chính bạn.

9. Công cụ trong Bố cục Dashboard WordPress

Thực sự module này mình cũng ít dùng tới. Nhưng trng Bố cục Dashboard WordPress nó có nên chia sẻ luôn. Chức năng của nó là giúp bạn sử dụng các công cụ nhỏ của WordPress. Đôi khi một số plugin bạn cài vào nó sẽ được chèn ở trong phần này.

 • Available Tools: Chứa các công cụ mà bạn có thể được sử dụng trong hiện tại.
 • Import: Nhập nội dung từ website khác về trang Web của bạn.
 • Export: Xuất nội dung ra một file xml và có thể import nó lại khi cần hoặc import ở một website khác. Tuy ít dùng nhưng đây là một tính năng quan trọng và rất hay mà bạn cần biết.

10. Cài đặt trong Bố cục Dashboard WordPress

Mình có thể khẳng định đây sẽ là phần mà bạn sử dụng nhiều nhất, vì có đến hơn 90% các plugin cần thiết nhất bạn cài vào thì nó sẽ xuất hiện và trở thành một module con trong phần này. Phần Settings này là tập hợp các công cụ liên quan đến việc cấu hình, thiết lập website WordPress.

 • General: Trang này giúp bạn có thể thiết lập cấu hình chung của Website. VD như: tiêu đề cảu một website, múi giờ và một số tính năng nữa các bạn tự xem tiếp nhá.
 • Writing: Nơi để bạn cài các thiết lập liên quan đến việc đăng bài lên website.
 • Reading: module giúp bạn thiết lập các tính năng liên quan đến việc hiển thị, xem bài viết trên website với khách.
 • Discussion: Thiết lập các tùy chọn liên quan đến việc bình luận trên website.
 • Media: Thiết lập tùy chọn liên quan đến việc lưu trữ các file media trong thư viện Media.
 • Permalinks: Thiết lập dường dẫn tĩnh cho website, tức là bạn có thể đưa link bài viết của bạn từ dạng động sang cấu trúc dạng tĩnh, giống như mình đang sử dụng. Mình có nói qua phần này trong bài trước rồi, nếu các bạn chưa cài đặt phần này thì hãy quay trở lại bài trước để xem lại nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ: anhlinhmkt.com

Trên đây là bài viết về Bố cục Dashboard WordPress. Bạn nào chưa hiểu có thể liên hệ phía dưới mình hỗ trợ nhé.

Số điện thoại: 0966 45 89 89

Facebook: Hà Anh Lĩnh

Thiết kế web chuẩn seo: Tham khảo thêm tại đây

Trả lời

Bài viết liên quan

Array

Địa chỉ VP
Gọi điện thoại
Facebook
Chat Zalo