Hướng dẫn thiết lập SMTP của Gmail cho WordPress

Thiết Lập Smtp Của Gmail Cho Wordpress

Rất nhiều bạn hỏi mình tại sao khách gửi mail trên website mà em không nhận được. Mình cũng đã hỗ trợ nhiều bạn và đa số các bạn đều bị một lỗi giống nhau. Các bạn biết đó là lỗi gì không, đó là thiết lập SMTP cho mail bị sai đó các bạn. Để thực hiện việc này, các bạn phải sử dụng hệ thống SMTP, thông qua việc cấu hình SMTP thì việc gửi và nhận email sẽ đơn giản hơn. Ở bài viết này anhlinhmkt sẽ hướng dẫn thiết lập SMTP của Gmail cho WordPress nhé. À mà giao thức SMTP là gì? Chức năng của nó như thế nào và nó hoạt động ra sao? Tìm hiểu chút rồi hướng dẫn nha. À Các bạn cần mẫu website thì vào anhlinhweb.com ủng hộ mình nhé.

Giao thức SMTP là gì?

Định nghĩa SMTP

SMTP viết đầy đủ là Simple Mail Transfer Protocol. Là một hệ thống có nhiệm vụ nhận và truyền dữ liệu trong email của người sử dụng. Hệ thống chỉ có thể hoạt động với những thư điện tử – email trên các thiết bị có kết nối mạng. Những thiết bị đảm nhiệm chức năng này được gọi là máy SMTP. Các máy chủ đều liên kết với cổng TCP – cổng mạng Internet 25.

 • Incoming Server (POP3/IMAP): Thông số này được thiết lập nếu bạn muốn tải các email được gửi đến từ dịch vụ email của bạn (Gmail, Yahoo, Hotmail,…) về client để đọc thông qua các ứng dụng đó.
 • Outcoming Server (SMTP): Thông số này được thiết lập nếu bạn muốn gửi email đi trực tiếp trên ứng dụng Mail Client đó.
Thiết Lập Smtp Của Gmail
Thiết Lập Smtp Của Gmail

Lấy một ví dụ đơn giản dễ hiểu như sau. Khi dùng ta dùng các ứng dụng Mail Client để nhận và gửi thư (Outlook, Thunderbird, Eudora,….) thì nó sẽ bắt chúng ta nhập 2 thông số như phía trên. 2 thông số này bạn có thể chọn 1 trong 2 hoặc thiết lập cả 2 để có một Mail Client chuẩn.

Nhiệm vụ SMTP

Nhiều bạn nói với mình rằng nếu không biết về máy chủ SMTP. Hoặc không thiết lập cấu hình hệ thống SMTP thì vẫn có thể gửi và nhận email bình thường không. Điều này hoàn toàn có thể được vì email đó vẫn thuộc sở hữu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cần gửi những file hoặc video có dung lượng cao thì sao? Dịch vụ email thông thường sẽ quy định một mức dung lượng của file gửi nhất định, nếu file bạn gửi gần đạt đến mức này hoặc vượt qua thì sẽ rất khó gửi, thậm chí là không thể gửi được. Chính vì vậy mà người dùng cần cấu hình SMTP. Đây là một hệ thống giúp giảm thời gian chuyển và được phép gửi những dự liệu có dung lượng lớn hơn rất nhiều.

Hệ thống SMTP hoạt động như thế nào

Mỗi khi bạn gửi một thư điện tử cho bạn gái, bạn trai …nào đó, nếu đã cài đặt SMTP hệ thống sẽ tự động dựa theo địa chỉ email đó. Sau khi gửi thông báo được chuyển đến máy chủ SMTP. Sau khi nhận được tín hiệu, máy chủ SMTP sẽ trao đổi với máy chủ DNS để tìm tên miền gốc trong Hostname.

Smtp Là Gì?
Smtp Là Gì?

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên thì đến bước tiếp theo. Hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra thông tin của người dùng và thông tin email có trùng khớp với nhau hay không.? Nếu trùng thì bạn có thể nhận hoặc gửi email với dung lượng lớn hơn, sử dụng phần mềm để nhận thư điện tử.

Để khắc phục trường hợp máy chủ của SMTP không thể giao tiếp được với máy chủ DNS. Lúc này những tín hiệu nếu không được phẩn hồi sẽ được chuyển đến những server trung gian. Sau khi nhận được tín hiệu gốc, hệ thống sẽ truyền tín hiệu nay qua nhiều máy chủ khác cho đến khi nó được gửi đến Server gốc. Hệ thống sẽ chạy đến khi nào tín hiệu bị thông báo là hết hạn hoặc không sử dụng được nữa.

Sử dụng SMTP Gmail có lợi gì?

 • Tăng khả năng gửi mail thành công hơn gửi mail thông thường.
 • Cài đặt SMTP Gmail giúp bạn không cần cài đặt server (trong trường hợp bạn đang sử dụng VPS)
 • Các mail của bạn sẽ ít bị Gmail đánh dấu là spam hơn.

Hướng dẫn thiết lập SMTP của Gmail cho WordPress

Có rất nhiều cách để thiết lập SMTP của Gmail cho WordPress hiện nay. Tuy nhiên ngày hôm nay anhlinhmkt sẽ hướng dẫn thiết lập SMTP của Gmail cho WordPress một cách nhanh và dễ hiểu nhất nhé. Nào nói nhiều quá mình cùng bắt đầu thôi.

Bước 1: Bật chức năng mật khẩu 2 lớp trước khi thiết lập SMTP của Gmail cho WordPress

Để thiết lập SMTP của Gmail cho WordPress chính xác nhất, đầu tiên bạn cần bật chức năng mật khẩu 2 lớp (2-Step Verification) cho tài khoản Gmail của mình nếu chưa bật. Bạn truy cập vào đường dẫn https://myaccount.google.com/..Hoặc vào dấu chấm vuông rồi vào tài khoản như hình nhé.

Đăng Nhập Tài Khoản Google
Đăng Nhập Tài Khoản Google

Tại đây, chọn phần Signing in to Google để đăng nhập vào Google. Các bạn vào bình thường nhé. Sau khi vào tài khoản nhìn phía góc trái sẽ có phần bảo mật.

Bảo Mật Google
Bảo Mật Google

Tiến hành chọn bật chức năng bảo mật 2 lớp cho tài khoản.

Bật Xác Minh 2 Lớp
Bật Xác Minh 2 Lớp

Sau khi đã bật bảo mật 2 lớp cho tài khoản của mình, bạn vào lại phần Signing in to Google, chọn “Mật khẩu ứng dụng“.

Mật Khẩu Ứng Dụng
Mật Khẩu Ứng Dụng

Truy cập vào phần “mật khẩu ứng dụng”.

Nhấp thẳng vào mục đó, bước kế tiếp bạn kéo xuống dưới và chọn “Chọn ứng dụng và thiết bị bạn muốn tạo mật khẩu ứng dụng”. Bạn có thể “Khác” hoặc chọn bất kỳ rồi ấn Tạo

Chọn Loại Mật Khẩu Ứng Dụng.
Chọn Loại Mật Khẩu Ứng Dụng.

Sau khi hoàn thành xong, hệ thống sẽ cho bạn một dãy ký tự, bạn chỉ cần bôi đen và copy toàn bộ nó, đây chính là mật khẩu SMTP mà bạn cần. Xong bước 1 rồi nhé.

Mật Khẩu Ứng Dụng Đã Tạo
Mật Khẩu Ứng Dụng Đã Tạo

Tô đen và copy toàn bộ dãy ký tự, hoặc để đấy tý coppy sau nha. Lưu ý không tắt đi nhé. Hoặc chắc hơn thì coppy rồi dán ra nope. Bởi vì nó rất quan trọng để Thiết lập SMTP của Gmail đó.

Bước 2: Cài đặt plugin WP SMTP để Thiết lập SMTP của Gmail

Sau khi có được mật khẩu dùng để Thiết lập SMTP của Gmail rồi thì bạn vào lại website WordPress của mình. Cài đặt plugin WP SMTP (cái này trên thư viện có nhé). Sau đó tiến hành thiết lập như sau:

Thiết Lập Thông Số Smtp
Thiết Lập Thông Số Smtp

Lưu ý các chỉ số khi thiết lập SMTP của Gmail cho WordPress trên plugin WP SMTP.

Một số điểm bạn cần lưu ý khi Thiết lập SMTP của Gmail

 • Cần chọn phương thức bảo mật là SSL cho website.
 • Chỉnh Port là 465
 • SMTP Host là smtp.gmail.com
 • Username là địa chỉ email của bạn, thuộc tải khoản đã lấy App Password
 • Password chính là App Password là Mona đã hướng dẫn bạn lấy ở trên.
 • Trường hợp nếu bạn không chọn được port 465 và SSL, bạn có thể đổi qua port 587 với TLS.
 • Cuối cùng là ấn lưu lại là xong rồi.

Test chức năng gửi mail sau khi thiết lập SMTP của Gmail cho WordPress

Sau khi hoàn thành, bạn có thể sử dụng chức năng test phía dưới để thử gửi một email đến một địa chỉ bất kỳ, nếu gửi được nghĩa là bạn đã thành công. Chúc các bạn làm tốt nhé. nếu có khó khăn thì hãy liên hệ mình hỗ trợ nhé.

Mời bạn xem qua mẫu website tại đây nhé.

Trả lời

Bài viết liên quan

Array

Chảnh Wedding
Bài viết nổi bật, Dự án, Nhận diện, Nhận diện thương hiệu, Tin tức

Địa chỉ VP
Gọi điện thoại
Facebook
Chat Zalo