Ngôn ngữ thiết kế website phổ biến – Ưu nhược điểm

Ngôn Ngữ Thiết Kế Website Phổ Biến

Hiện tại, ở Việt Nam đang có nhiều ngôn ngữ thiết kế website. Tuy nhiên có hai công nghệ – nền tảng thiết kế website phổ biến là mã nguồn mở (PHP, WordPress) và mã nguồn đóng ASP.NET. Trong đó, mỗi công nghệ có những ưu nhược điểm khác nhau. Phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau. Không có một công nghệ nào là ưu thế tuyệt đối hay không có ưu thế cả. Mấu chốt ở đây là nhu cầu của bạn phù hợp với công nghệ nào mà thôi. Chúng ta cùng anhlinhmkt đi vào tìm hiểu chi tiết nhé.

Ngôn Ngữ Thiết Kế Website Phổ Biến
Ngôn Ngữ Thiết Kế Website Phổ Biến

Ngôn ngữ thiết kế website bằng mã nguồn ASP.NET

Ưu điểm ngôn ngữ thiết kế website ASP:

Công ty thiết kế website thường cung cấp dịch vụ lâu dài: thường thì các công ty có ý định gắn bó lâu dài với lĩnh vực thiết kế website thường sử dụng công nghệ này của Microsoft. Do đặc thù chỉ sử dụng nền tảng core của Microsoft, còn đâu phải tự phát triển toàn bộ. Chính vì vậy, công sức đầu tư ban đầu lớn, độ khó cao hơn nhiều các loại mã nguồn mở. Nhưng có nhiều ưu điểm về lâu dài như:

 • Khả năng mở rộng tốt: bộ mã nguồn do chính các công ty phát triển. Vì vậy, họ có thể thoải mái nâng cấp các tính năng cho hệ thống, theo yêu cầu của khách hàng. Công nghệ này ít bị các giới hạn đặc thù như của mã nguồn mở, vốn là các bộ khung sườn đã cố định.
 • Độ bảo mật cao: Ngôn ngữ thiết kế website mã nguồn ASP.NET có độ bảo mật cực cao, vượt trội so với mã nguồn mở. Thông thường các website bị hack, bị tấn công, đánh cắp dữ liệu chủ yếu là mã nguồn mở. Rất ít khi là mã nguồn ASP.NET.
 • Được tối ưu tốt: do đơn vị thiết kế website có thể thoải mái phát triển các tính năng. Vì vậy, nếu đơn vị thiết kế website là một công ty có uy tín thì website sẽ liên tục được tối ưu ở cả khu vực quản trị và hiển thị của website.
 • Có nhiều ưu thế khi thiết kế các website cao cấp: những người phát triển ngôn ngữ thiết kế website trên nền tảng ASP.NET thường có trình độ cao. Bởi có trình độ lập trình cao thì họ mới có thể làm website trên nền tảng ASP.NET – một nền tảng vốn phải tự code rất nhiều. Thường người không giỏi về code sẽ chọn nền tảng mã nguồn mở như PHP hoặc WordPress chứ không làm được trên ASP.NET. Các hệ thống website cao cấp thường đòi hỏi trình độ lập trình cao, trình độ thiết kế giao diện cao.
Ngôn Ngữ Thiết Kế Website Bằng Mã Nguồn Asp.net
Ngôn Ngữ Thiết Kế Website Bằng Mã Nguồn Asp.net

Nhược điểm ngôn ngữ thiết kế website ASP

 • Thường không bàn giao mã nguồn website: do bộ mã nguồn này do chính công ty thiết kế website phát triển. Đó là một tài sản trí tuệ nên rất ít đơn vị bàn giao mã nguồn cho khách hàng. Họ thường chỉ bàn giao mã nguồn đã đóng gói. Mã nguồn mở thì vốn không thể đóng gói để bảo mật, cũng không phải do công ty thiết kế website phát triển nên họ thường bàn giao mã nguồn cho khách hàng.
 • Chi phí thiết kế website cao hơn mã nguồn mở: do công sức làm cao hơn (tất nhiên chất lượng website thường cao hơn) nên chi phí làm website trên mã nguồn ASP.NET thường cao hơn so với website làm trên mã nguồn mở.
 • Thời gian làm có thể lâu hơn mã nguồn mở một chút: do các website này được code thuần từ đầu. Tuỳ theo công nghệ của mỗi bên mà thời gian bàn giao website có thể nhanh từ 5-10 ngày hoặc 20-30 ngày. Website mã nguồn mở thường chỉ được chỉnh sửa từ template đã có nên thời gian bàn giao nhanh thường từ 5-10 ngày.
 • Bị hiểu nhầm Ngôn ngữ thiết kế website ASP.NET không tối ưu cho SEO bằng WordPress, PHP: mấu chốt ở đây là trình độ tối ưu. Tất nhiên, WordPress là một nền tảng được tối ưu tốt cho SEO. Nhưng không có nghĩa ASP.NET tối ưu không tốt. Một website được tối ưu tốt cho SEO, có tỷ lệ chuyển đổi cao còn phụ thuộc vào trình độ lập trình, mã nguồn, giao diện, kiến thức tối ưu SEO.Asp Net Anhlinhmkt

Phù hợp với đối tượng:

 • Ngôn ngữ thiết kế website ASP phù hợp với cá nhân, công ty muốn có website chuyên nghiệp, cao cấp để làm việc lâu dài.
 • Không quá quan trọng việc phải bàn giao mã nguồn vì mã nguồn mở hay mã nguồn đóng họ đều không sửa được.
 • Cá nhân, công ty muốn website có thể cá nhân hóa, mở rộng tùy ý về sau.

Không phù hợp với đối tượng:

 • Ngôn ngữ thiết kế website ASP không phù hợp với cá nhân, công ty bắt buộc phải bàn giao mã nguồn.
 • Coi tham số bàn giao mã nguồn là quan trọng nhất, thậm chí hơn cả chất lượng của website, sự hiệu quả mà website mang lại.

Ngôn ngữ thiết kế website mã nguồn mở (PHP, WordPress)

Ưu điểm ngôn ngữ thiết kế website mã nguồn mở PHP

 • Giá thành rẻ: Đối với ngôn ngữ thiết kế website mã nguồn mở thì đơn vị thiết kế website không mất nhiều công sức. Họ download hoặc sử dụng bộ mã nguồn mở có trên mạng rồi sửa lại một chút về mặt giao diện cho khách hàng. Vì mất ít công sức để làm nên chi phí cũng khá rẻ. Điều này cũng sẽ phù hợp với một số nhóm đối tượng khách hàng nhất định.
 • Thời gian triển khai nhanh: vì xu hướng cách làm của ngôn ngữ thiết kế website mã nguồn mở là chỉnh sửa là chính chứ không phải làm code từ đầu, thiết kế giao diện web từ đầu. Nên thời gian thường rất nhanh chóng. Thậm chí, đơn vị thiết kế website sẽ setup cho khách hàng một website, song song việc nhập nội dung và việc sửa giao diện.
 • Có bản giao mã nguồn: một trong những ưu thế lớn nhất của mã nguồn mở chính là họ có thể bàn giao mã nguồn cho khách hàng. Tất nhiên, vì mã nguồn mở có đặc điểm là không thể đóng gói nên cứ khi up lên hosting là bạn có nguyên mã nguồn rồi. Cũng chí vì điều này mà các website mã nguồn mở dễ bị hack. Hacker có thể tấn công qua server, qua web, trình duyệt,… để có thể xem được mã nguồn của website. Tất nhiên, nếu công ty thiết kế website có trình độ cao thì họ vẫn có thể bảo mật tốt cho website được. Tuy nhiên, số lượng các công ty có trình độ như vậy là không nhiều.
 • Tối ưu tốt cho SEO: đặc biệt là mã nguồn mở WordPress, do được cộng đồng thế giới liên tục update tính năng và tối ưu nên bộ mã nguồn này rất tốt cho SEO. Tuy nhiên, để tỷ lệ chuyển đổi thì bạn cũng cần chú ý cả về chất lượng giao diện, cấu trúc website. Mấy điểm này thì các công ty thiết kế website trên mã nguồn mở thường bị yếu. Vì thế, bạn nên chọn lựa cẩn thận khi thuê các công ty thiết kế website mã nguồn mở là ok.
Wordpress Là Gì?
Wordpress Là Gì

Nhược điểm ngôn ngữ thiết kế website mã nguồn mở

 • Thường bảo mật kém: vì là ngôn ngữ thiết kế website mã nguồn mở của thế giới nên cấu trúc mã nguồn, toàn bộ mã nguồn tất cả mọi người đều biết. Vì thế khi mã nguồn có lỗ hổng nào cũng rất nhiều người biết. Các diễn đàn trên thế giới đều có chia sẻ về việc này. Vì thế, nếu đơn vị thiết kế website trình độ không cao hoặc không cập nhật bản vá, fix lỗi cho các website liên tục thì website sẽ bị lỗ hổng bảo mật, dễ bị hack website, đánh cắp dữ liệu.
 • Khó dùng để phát triển các website cao cấp: điều này xuất phát do cấu trúc mã nguồn và do trình độ của người lập trình. Người có trình độ về mã nguồn mở, PHP cũng có khá nhiều nhưng rất tiếc họ lại không làm website. Họ thường làm các dự án cao cấp hơn. Vì thế, những người thiết kế website trên mã nguồn mở thường trình độ lập trình không cao. Vì thế các module đặc thù, tính năng website đặc thù họ thường không nhận làm hoặc không làm được.
 • Năng lực đội ngũ thiết kế, lập trình thường không cao: chủ yếu người lập trình ngôn ngữ thiết kế website trên mã nguồn mở là tay ngang không phải dân lập trình gốc hoặc có trình độ không cao. Bởi người có trình độ cao thường luôn muốn phát triển một bộ mã nguồn của riêng mình, phát triển theo suy nghĩ, cách làm của mình để về sau này có thể tối ưu tốt hơn. Có thể họ vẫn phát triển trên mã nguồn mở, ngôn ngữ mở như PHP, nhưng họ phát triển lên. Trong khi đại đa số các công ty thiết kế website trên mã nguồn mở hiện nay là down mã nguồn có sẵn trên mạng xuống rồi sửa một chút hoặc sửa trên bộ mã nguồn đó.
 • Ngôn ngữ thiết kế website khó phát triển các tính năng đặc thù, cá nhân hoá.
Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Wordpress
Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Wordpress

Ngôn ngữ thiết kế website mã nguồn mở phù hợp với đối tượng:

 • Thường các cá nhân thử nghiệm kinh doanh trực tuyến hay chọn lựa giải pháp này. Vì dự án của họ đang chỉ có tính chất thử nghiệm, chứ không phải là dự án có tính dài hơi.
 • Những người không có nhiều kinh phí. Vì làm website theo mã nguồn mở khá rẻ, 1 – 2 triệu cũng có. Thế nên đáp ứng được đặc điểm về chi phí.
 • Các công ty muốn “chắc chắn” quản lý được mã nguồn website. Nhưng về sau họ có người để sửa được website này cũng không chắc chắn. Để đánh giá mã nguồn có được lập trình tốt thì không phải ai cũng làm được. Người có khả năng vậy trong các doanh nghiệp lại càng ít.

Mỗi ngôn ngữ thiết kế website và mỗi Công nghệ – nền tảng thiết kế website đều có ưu nhược điểm riêng. Bạn cần suy nghĩ, cân nhắc để xem Công nghệ nào, Giải pháp nào phù hợp với mình. Điều này sẽ giúp bạn bóc tách được các công ty thiết kế website phù hợp nhất với nhu cầu, yêu cầu, khả năng tài chính và mục đích của mình. Bạn cứ liệt kê, liên hệ để đánh giá các công ty và chọn lựa mức độ phù hợp thôi.

Trong muôn vàn các công ty thiết kế website, là một người không quá am hiểu hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ rất khó đánh giá đâu là công ty thiết kế website phù hợp với mình. Đâu là công ty tốt, uy tín, chuyên nghiệp. Đâu là công ty không tốt. Làm thế nào để đánh giá được? Câu trả lời là dựa vào các tiêu chí để đánh giá. Bạn muốn tìm hiểu về các tiêu chí đánh giá thì xem TẠI ĐÂY nhé.

Thiết kế website chuẩn SEO

– Địa chỉ: 276/17/9 Mã Lò – Bình Trị Đông A – Bình Tân – Hồ Chí Minh
– Điện thoại: 0947 35 89 89 – 0966 45 89 89.
– Email: anhlinhmkt.com@gmail.com
– Website: https://anhlinhmkt.com

– Facebook: https://www.facebook.com/anhlinhbmt0966458989/

Trả lời

Bài viết liên quan

Array

Chảnh Wedding
Bài viết nổi bật, Dự án, Nhận diện, Nhận diện thương hiệu, Tin tức

Địa chỉ VP
Gọi điện thoại
Facebook
Chat Zalo