Top 5 plugin tạo Mục Lục tốt nhất cho WordPres 2023

5 Plugin Tạo Mục Lục Tốt Nhất Cho Wordpres

Đã có lúc bạn tự nghĩ hoặc vô tình lướt đâu đó trên mạng và hỏi sao họ tạo được cái Mục Lục bài viết đẹp vậy, hoặc là họ dùng Plugin tạo mục lục gì vậy. Cũng có thể bạn content nội dung một bài viết khá dài trên website của mình bằng tất cả kinh nghiệm và chuyên môn. Tuy nhiên, sau khi đọc lại bài viết dưới góc nhìn của một khách hàng bạn nhận thấy rất khó để tóm gọn được những nội dung chính trong bài viết đó và không hề dễ dàng để di chuyển đến mục mình quan tâm. Bạn nghĩ ngay đến việc tìm kiếm một plugin tạo mục lục tốt nhất trong wordpress nhưng lại chưa biết cách làm. Xem ngay chia sẻ này từ anhlinhmkt nhé.

Mục Lục trong bài viết là gì?

Mục lục trong bài viết hay còn gọi là Syntax Highlighter là phần nội dung cô đọng lại những ý chính giúp người đọc dễ dàng di chuyển đến phần họ muốn mà không cần phải kéo chuột quá lâu. Đồng thời, nó như một bảng sắp xếp nội dung của bạn được ngăn nắp và dễ hiểu hơn. Việc có một Plugin tạo mục lục sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong phần này.

Tại sao nên sử dụng mục lục trong wordoress

Đầu tiên chúng ta có thể thấy được là có Mục Lục sẽ đẹp hơn rất là nhiều đúng không ạ. Không chỉ đẹp đâu các bạn ơi nó có rất nhiều tác dụng mà chúng ta chưa nhìn thấy đó.

1.Tóm tắt và xác định nội dung bài viết rõ ràng

Chẳng hạn, với một bài viết có nội dung khá dài nếu không có mục lục rất khó để giữ chân khách hàng lâu hơn. Vì nó được phân chia thành khá nhiều mục nên khi đọc đến một số mục con khách hàng sẽ không nắm được nó thuộc phần nào. Để biết được bắt buộc họ phải kéo ngược lên trên xác định. Tuy nhiên, khi có mục lục sẽ khác, người đọc sẽ có được một cái nhìn tổng quan về nội dung bài viết trước khi tìm hiểu về nó. Vì vậy, việc xác định được nội dung bài viết sẽ dễ dàng hơn nhiểu.

Tại Sao Nên Sử Dụng Mục Lục Trong Wordoress
Tại Sao Nên Sử Dụng Mục Lục Trong Wordoress

2. Hỗ trợ rất tốt cho việc chiến dịch SEO website

Ngoài việc giúp cho người đọc dễ dàng tóm tắt được nội dung bài viết, tạo mục lục còn hỗ trợ rất tốt cho việc chiến dịch SEO website nữa đó các bạn ơi. Cụ thể mình sẽ lấy một số ví dụ để dễ hình dung hơn nhé.

Hỗ Trợ Rất Tốt Cho Việc Chiến Dịch Seo Website
Hỗ Trợ Rất Tốt Cho Việc Chiến Dịch Seo Websitehỗ Trợ Rất Tốt Cho Việc Chiến Dịch Seo Website

Trong một bài viết sẽ có một chủ đề chính và nhiều chủ đề phụ để bổ sung cho chủ đề chính của bài viết. Vì vậy, khi bạn tìm kiếm trên Google nó sẽ hiển thị thêm các liên kết dẫn đến chủ đề phụ đó, giúp cho người đọc dễ tìm thấy được nội dung mình mong muốn và truy cập vào website của bạn.

3. Dẫn vị trí câu trả lời chính xác

Ngoài ra, khi thực hiện SEO bằng việc chia sẻ link trên các diễn đàn khi có người thắc mắc về bất kỳ điều gì trong bài viết bạn có bạn có thể lấy link của mục lục để dẫn đến đúng vị trí có nội dung đó.

Ví dụ, trên một diễn đàn có người thắc mắc về website tĩnh là gì? Bạn sẽ đưa link https://anhlinhmkt.com/website-la-gi-tim-hieu-ve-website/#ftoc-heading-4 thay vì đưa nguyên bài viết https://anhlinhmkt.com/website-la-gi-tim-hieu-ve-website/ cho họ.

Điều này vừa đáp ứng đúng được nhu cầu của người dùng vừa giúp Google dễ hiểu và nhận ra website bạn hơn. Giúp tăng độ tin cậy cho website của mình.

Top 5 Plugin tạo mục lục tốt nhất cho WordPres 2021

Sau một thời gian khá dài miệt mài xây dựng và thiết kế website cho khách hàng từ rất nhiều nơi, anhlinhmkt phát hiện ra 1 số Plugin tạo mục lục rất tốt hỗ trợ nhúng mã code vào website tuyệt đẹp mà dân tình hay gọi là “Syntax Highlighter”. Hãy cùng mình điểm qua Top 5 plugin tạo Mục Lục tốt nhất cho WordPres 2021. Đây là danh sách các plugins còn hoạt động tốt tính đến tháng 9/2021, Nếu có gì mới hơn mình sẽ cập nhật sau nhé.

Top 5 Plugin Tạo Mục Lục Tốt Nhất Cho Wordpres 2021
Top 5 Plugin Tạo Mục Lục Tốt Nhất Cho Wordpres 2021

Các Plugin Highlighter Syntax giúp cho người sử dụng website hoặc các Developers dễ dàng chèn các loại code vào nội dung bài viết – CSS / HTML / JAVASCRIPT / PHP / PYTHON … Giúp bạn dễ dàng phân biệt được đâu là các đoạn text mô tả thông thường và đâu là đoạn code cần chú ý. Bạn có thể xem ảnh bên dưới để thấu hiểu vấn đề.

1. Plugin tạo mục lục Prismatic

Đây là plugins Highlighter Syntax tốt nhất hiện tại, nó hỗ trợ chèn vào nội dung bài viết rất nhiều ngôn ngữ. Có nhiều giao diện Dark và Light để thay đổi. anhlinhmkt cũng đang sử dụng plugin này cho website của mình.

Highlighter cú pháp 3 trong 1 duy nhất!

Hiển thị các đoạn mã đẹp với Prism.js, Highlight.js hoặc mã đơn giản thoát:

 • Prism.js – Code escape + syntax highlight bằng Prism.js
 • Highlight.js – Code escape + syntax highlight bằng Highlight.js
 • Plain Flavor – Mã thoát mà không cần tô sáng cú pháp

Sự riêng tư của Plugin tạo mục lục này

Plugin này không thu thập hoặc lưu trữ bất kỳ dữ liệu người dùng nào. Nó không đặt bất kỳ cookie nào và nó không kết nối với bất kỳ vị trí nào của bên thứ ba. Do đó, plugin này không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng theo bất kỳ cách nào.

2. Plugin tạo mục lục Enlighter – Customizable Syntax Highlighter

Enlighter là một công cụ làm nổi bật cú pháp miễn phí, dễ sử dụng cho WordPress. Highlighting được cung cấp bởi thư viện javascript EnlighterJS để cung cấp một ngoại hình mã đẹp.

Sử dụng nó có thể đơn giản như thêm một khối Enlighter Sourcecode mới (Gutenberg) và chèn mã mà bạn muốn làm nổi bật: Enlighter chăm sóc phần còn lại!

Một trình tùy chỉnh chủ đề dễ sử dụng được bao gồm để sửa đổi các chủ đề tích hợp mà không cần bất kỳ bí quyết css nào!
Nó cũng hỗ trợ tự động tạo các tab-pane để hiển thị các nhóm mã với nhau (hữu ích cho các ví dụ đa ngôn ngữ – ví dụ: .html + css + js)

Các chức năng chính của Plugin tạo mục lục này

 • Tích hợp biên tập viên Gutenberg đầy đủ
 • Tích hợp biên tập viên cổ điển đầy đủ (TinymCE)
 • Hỗ trợ cho tất cả các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến
 • Công cụ tô sáng chung mạnh mẽ cho các ngôn ngữ không xác định
 • Bộ tùy chỉnh Chủ đề
 • Tô sáng Cú pháp Nội tuyến
 • Các tùy chọn cấu hình nâng cao có sẵn trong trang tùy chọn.
 • Hỗ trợ nhóm mã (hiển thị nhiều khối mã trong ngăn tab)
 • Công cụ ngôn ngữ và chủ đề mở rộng – thêm ngôn ngữ của riêng bạn.
 • Chủ đề dựa trên CSS đơn giản
 • Bộ nhớ đệm tệp CSS tích hợp (phù hợp với các trang web có lưu lượng truy cập cao)
 • Tuân thủ GDPR đầy đủ – không cần tài nguyên bên ngoài, không có dữ liệu nào được tổng hợp

3. Plugin tạo mục lục Table of Contents Plus

Một Plugin tạo mục lục mạnh mẽ nhưng thân thiện với người dùng tự động tạo chỉ mục hoặc mục lục (TOC) theo ngữ cảnh cụ thể cho các trang dài (và các loại bài đăng tùy chỉnh). Không chỉ là một plugin mục lục, plugin này còn có thể xuất ra các trang danh sách sơ đồ trang web và / hoặc các danh mục trên toàn bộ trang web của bạn.

Được xây dựng từ đầu và có lưu ý đến Wikipedia, mục lục theo mặc định xuất hiện trước tiêu đề đầu tiên trên một trang. Điều này cho phép tác giả chèn nội dung dẫn đầu có thể tóm tắt hoặc giới thiệu phần còn lại của trang. Nó cũng sử dụng một sơ đồ đánh số duy nhất mà không bị mất thông qua sự khác biệt CSS giữa các chủ đề.

4. Plugin tạo mục lục My Syntax Highlighter

Dễ sử dụng, với giao diện trực quan, plugin WordPress cung cấp cho bạn khả năng dễ dàng và an toàn nhúng mã nguồn được đánh dấu cú pháp vào các trang và bài đăng trên trang web WordPress của bạn mà không làm mất định dạng của nó.

Plugin này hỗ trợ 13 ngôn ngữ, 16 mã ngắn và 36 chủ đề. Tính năng tô sáng cú pháp được thực hiện bằng thư viện CodeMirror .

Đánh dấu cú pháp là một tính năng hiển thị mã nguồn, với các màu sắc và phông chữ khác nhau theo danh mục thuật ngữ. Đánh dấu cú pháp là một trong những chiến lược để cải thiện khả năng đọc và ngữ cảnh của văn bản; đặc biệt là đối với mã kéo dài nhiều trang. Người đọc có thể dễ dàng bỏ qua các phần nhận xét hoặc mã lớn, tùy thuộc vào nội dung họ đang tìm kiếm.

Plugin này cũng sử dụng Shortcode-Processor độc lập để ngăn WordPress chuyển đổi dòng mới thành đoạn HTML, thay thế dấu nháy đơn bằng dấu ngoặc kép, v.v.

Plugin tạo mục lục này chỉ là cài và chạy, không có cấu hình hoặc hack tẻ nhạt, chỉ cần cài đặt, kích hoạt và bắt đầu sử dụng các mã ngắn mới của bạn.

Đặc trưng của Plugin tạo mục lục

 • Nhẹ và nhanh
 • Mã an toàn với việc sử dụng các tiêu chuẩn mã hóa rõ ràng
 • Giao diện trực quan với nhiều cài đặt
 • Tương thích với nhiều trình duyệt (hoạt động trơn tru trong bất kỳ trình duyệt hiện đại nào)
 • Tương thích với tất cả các chủ đề WordPress
 • Tương thích RTL (từ phải sang trái)
 • Bản dịch đã sẵn sàng

Các tính năng chính Plugin tạo mục lục bao gồm

 • Bộ xử lý mã ngắn độc lập
 • Đánh dấu cú pháp mã
 • Đánh số dòng
 • Ký hiệu đô la trước dòng
 • 36 chủ đề
 • 13 ngôn ngữ lập trình
 • 15 mã ngắn
 • Cho phép mã ngắn trong tiện ích văn bản
 • Và nhiều, nhiều hơn nữa!

Các tính năng Plugin tạo mục lục PRO bao gồm

 • 64 Chủ đề (tất cả các chủ đề được cung cấp từ CodeMirror)
 • 156 Ngôn ngữ lập trình (tất cả các ngôn ngữ được cung cấp từ CodeMirror)
 • 125 mã ngắn
 • Tùy chọn lựa chọn ngôn ngữ lập trình
 • Chỉ tải các tệp CodeMirror trên các trang khi cần thiết
 • Gói dòng
 • Không có quảng cáo trên trang cài đặt
 • Được ghi chép đầy đủ

5. Plugin tạo mục lục Code Syntax Highlighting Block

Plugin tạo mục lục Code Syntax Block mở rộng trình chỉnh sửa khối WordPress bằng cách thêm hỗ trợ tô sáng cú pháp vào khối mã lõi bằng cách sử dụng công cụ đánh dấu cú pháp Prism.

Công cụ đánh dấu cú pháp Prism chạy JavaScript được tải trên giao diện người dùng để phân tích cú pháp các khối mã và áp dụng đánh dấu cú pháp. Tệp CSS chỉ định màu và kiểu để áp dụng cho đánh dấu đó. Xem công cụ đánh dấu cú pháp Prism để biết đầy đủ chi tiết.

Trên đây là tổng hợp Top 5 plugin tạo Mục Lục tốt nhất cho WordPres 2021 . Hi vọng các bạn sẽ tìm được plugins hữu ích với bài chia sẽ của anhlinhmkt, hãy xem thêm nhiều bài hay trong mục Học Tập WordPress nhé. Chào thân ái quyết thắng.

Trả lời

Bài viết liên quan

Địa chỉ VP
Gọi điện thoại
Facebook
Chat Zalo