Website là gì ?. Tìm hiểu về website

Website là gì ? Có rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi như vậy đúng không nào?. Không phải chỉ các bạn đâu, lúc trước mình cũng vậy á. Vậy thì hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem website là gì, ngôn ngữ viết web và sự khác nhau của các loại web nhé.

Định nghĩa về website. Website là gì?

Website (tiếng Anh: website), Nhiều người hay gọi chung là trang web (có thể nhầm lẫn với “web page”) hoặc trang mạng. Website là một tập hợp trang web, thường chỉ nằm trong một tên miền (domain) hoặc tên miền phụ trên World Wide Web (www) của Internet. Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy cập. Chúng có thể dùng giao thức http hoặc https. Website có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (website tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (website động).

website là gì
Website là gì ?

Ngôn ngữ tạo website là gì ?

Website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP, ASP.NET, Java, Ruby on Rails, Perl,…). Hiện nay có nhiều mã nguồn mở rất tiện lợi như workpress, nuke hay joomla…

Lập trình Website
Lập trình Website

Website được giao tiếp và hiển thị cho người dùng truy cập bằng các phần mềm được gọi là trình duyệt website. Một sô trình duyệt website nổi tiếng có thể kể đến như Internet Explorer được cài đặt mặc định vào mỗi máy tính cài hệ điều hành windows và được thay thế bởi Edge trên Windows 10 hay Chrome được phát triển bởi Google và Firefox được phát triển bởi Mozilla. Bên cạnh đó còn có nhiều trình duyệt như Cốc Cốc, Opera…

Các loại website hiện nay

  • Trang thông tin điện tử
  • Trang thông tin điện tử

Trang web tĩnh là gì ? (Web tĩnh)

Website tĩnh là website mà người quản trị (những người không phải là lập trình viên) không thể tùy ý thay đổi nội dung và hình ảnh mà phải cần kiến thức về HTML cơ bản. Website tĩnh được viết hoàn toàn dựa trên nền tảng HTML CSS và thêm các hiệu ứng từ Javascript nếu muốn.

Các bạn đừng nên để cảm giác về sự chuyển động làm cho nhầm lẫn, một website tĩnh không có nghĩa là nội dung trên đó hoàn toàn đứng yên. Không có ảnh động, không có video, flash… Thực sự không phải vậy. Các thành phần trên vẫn có thể tích hợp vào web tĩnh để làm cho site thêm sống động. Web tĩnh tức là website cố định về nội dung.

webiste dong va tinh

Không có hoặc hạn chế về sự tương tác với website, chủ yếu sử dụng bằng mã nguồn HTML. JavaScript hoặc Flash. Nội dung cố định sau khi được thiết kế. thường không có trang quản trị để thay đổi nội dung, cập nhật bài viết. Không có sự tương tác ngược từ người xem vào nội dung trang.

Web tĩnh thường được dùng các trang intro (giới thiệu), trang khuyến mãi, trang giới thiệu … nội dung đơn giản, cố định.

Ưu điểm: 

Nhẹ, dễ thiết kế. cấu trúc đơn giản, không yêu cầu nền tảng hosting.

Nhược điểm: 

Không có nhiều thành phần mở rộng để phát triển. Khi muốn thay đổi nội dung cần có kiến thức về viết mã nguồn.

Website động là gì ? (Dynamic Web)

Website động là website được viết kèm theo một bộ công cụ quản trị để tùy biến nội dung dành cho webmaster (người quản trị) có thể dễ dàng thay đổi nội dung, hình ảnh. Website động được thiết kế bởi các lập trình viên để làm sao cho phép website có thể thay đổi được nội dung thường xuyên. Một số công nghệ, ngôn ngữ để xây dựng website động bao gồm PHP, ASP.NET, Java,…

Sử dụng mã nguồn PHP (chạy trên host Linux – cơ sở dữ liệu MySQL) hoặc ASP (chạy trên host windows – cơ sở dữ liệu MSQL), thường có trang quản trị, để thay đổi, cập nhật nội dung trên site. Sử dụng cơ sở dữ liệu để quản lý các hạng mục trên website (bài viết, thành viên, các menu…) Người dùng có thể tương tác dễ dàng đến nội dung site. 

web tinh va web dong

Ứng dụng của website động là gì ?

Web là gì

Ưu và nhược điểm của website động là gì ?

  • Ưu điểm : Dễ dàng thay đổi nội dung, quản trị dữ liệu đơn giản, ứng dụng rộng rãi để xây dựng web trên nhiều lĩnh vực.
  • Nhược điểm : Nếu người thiết kế không kiểm tra kỹ, web dễ mắc các lỗi về bảo mật. Do bao gồm nhiều thành phần nên cấu trúc phức tạp, yêu cầu hosting phải hỗ trợ mã nguồn tương ứng (PHP, ASP, ASPX, JSP…)

Kết luận : Mặc dù vẫn tồn đọng những nhược điểm, nhưng so về tính năng và khả năng tương tác, website động gần như đã chiếm lĩnh thị trường web trên toàn thế giới. Bạn cũng nên sử dụng website động cho trang web của mình. Qua bài viết trên mình hi vọng các bạn đã giải quyết được câu hỏi website là gì rồi nhé. Chúc các bạn thành công.

Nếu các bạn có nhu cầu thiết kế một website thì liên hệ mình nhé.

Thiết kế website chuẩn seo

– Địa chỉ: Số 39 Bàu Cát 4 – Phường 14 – Tân Bình – Hồ Chí Minh.
– Điện thoại:- 0966 45 89 89.
– Email: newthinkbmt@gmail.com.
– Website: https://anhlinhmkt.com

– Facebook: https://www.facebook.com/anhlinhbmt0966458989/

Hoặc các bạn có thể xem mẫu tại đây MẪU WEBSITE

Hà Anh Lĩnh
Kết nối Face
Có bất kỳ câu hỏi nào các bạn cử để lại cho mình. Mình sẽ trả lời các bạn ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho Lĩnh

Nhắn Messenger

Chat Zalo

Gửi Mail