Ứng dụng PC-Covid sẽ là ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch

Ứng Dụng Pc-Covid

Ứng dụng PC-Covid đã hoàn thiện và đang trong quá trình đưa lên hai kho ứng dụng App Store và Google Play. Người dùng có thể vào website https:/pccovid.gov.vn/ để tải về file .apk và dùng thử trên thiết bị Android. File này dung lượng khoảng 57 MB, nhưng là bản thử nghiệm nên có thể chưa tương thích với toàn bộ các thiết bị. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng Covid hãy cùng anhlinhmkt tìm hiểu nhé.

Ứng dụng PC-Covid là gì?

Ứng dụng PC-Covid là ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia. Ứng dụng chứa thẻ xanh Covid-19, thông tin tiêm vaccine, mã QR khai báo y tế và sẽ thay thế cho toàn bộ các app chống dịch trước đây.

Ứng Dụng Pc-Covid
Ứng Dụng Pc-Covid

PC-Covid được được phát triển phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, để Việt Nam có thể “bình thường mới”.

Cơ quan đơn vị chủ trì, vận hành, tài trợ ứng dụng ứng dụng PC-Covid

Ứng dụng PC-Covid được các đơn vị sau đảm nhiệm vai trò chính:

Cơ Quan Đơn Vị Chủ Trì, Vận Hành, Tài Trợ Ứng Dụng Ứng Dụng Pc-Covid
Cơ Quan Đơn Vị Chủ Trì, Vận Hành, Tài Trợ Ứng Dụng Ứng Dụng Pc-Covid

Cơ quan chủ trì

 • Bộ thông tin và truyền thông
 • Bộ Y tế
 • Chính phủ

Đơn vị vận hành

 • Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid – 19 quốc gia

Đơn vị tài trợ phát triển

 • BKAV
 • Viettel
 • VNPT

Các tính năng chính của ứng dụng PC-Covid

Các tính năng chính của ứng dụng: Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm, Quét mã QR, Khai báo y tế, Khai báo di chuyển nội địa, Phản ánh của người dân, Thông tin tiêm vắc xin, Thông tin xét nghiệm, Thẻ Covid-19, Truy vết tiếp xúc gần, mật độ di chuyển, Xu hướng lây nhiễm, Bản đồ nguy cơ…

Mã QR cá nhân

Mỗi người dân được cấp 1 mã QR cá nhân duy nhất và được tạo trên ứng dụng PC-Covid. Khi vào, ra các cơ quan, tổ chức, chốt kiểm dịch, bệnh viện, địa điểm công cộng… người dân phải quét mã QR.

Thông qua mã QR đã quét tại các địa điểm, tổ chức có thẩm quyền có thể truy vấn dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch trong trường hợp phát sinh các ca nghi nhiễm. Từ đó nhanh chóng xác định nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo cho người dân, cũng như chủ địa điểm có xuất hiện ca nghi nhiễm, xử lý kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch, bệnh.

Khai báo y tế

Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, giúp cơ quan chức năng phát hiện sớm ca bệnh, cũng như nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, đồng thời cũng là quyền lợi của người dân để được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Một số trường hợp người dân cần khai báo y tế ngay:

 • Khi có dấu hiệu nghi nhiễm như ho, sốt và mất vị giác……
 • Khi có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19
 • Khi đi đến các địa điểm có yêu cầu khai báo y tế.
 • Khi di chuyển qua lại giữa các vùng khác nhau

Phản ánh

Thông tin phản ánh của người dân là hoàn toàn bảo mật, và chỉ được tiếp nhận, xử lý bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên người dân có trách nhiệm phải phản ánh trung thực và chỉ phản ánh các vấn đề liên quan đến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Một số ví dụ người dân có thể phán ánh:

 • Khi phát hiện các ca nhiễm bệnh.
 • Khi phát hiện các cơ sở, địa điểm kinh doanh, giải trí, nơi tập trung đông người… không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch
 • Khi có các biểu hiện tiêu cực từ phía các cơ quan, tổ chức thực thi việc phòng, chống dịch.

Mã QR địa điểm

Mỗi địa điểm: Cơ quan, Siêu thị, Trường học, Bệnh viện, Nơi công cộng… được cấp mã QR địa điểm và được tạo trên ứng dụng PC-Covid hoặc website www.qr.tokhaiyte.vn. Khi người dân vào, ra các địa điểm… quản lý địa điểm phải đảm bảo quét đầy đủ mã QR của người dân.

Thông qua mã QR đã quét tại các địa điểm, tổ chức có thẩm quyền có thể truy vấn dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch trong trường hợp phát sinh các ca nghi nhiễm. Từ đó nhanh chóng xác định nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo cho người dân, cũng như chủ địa điểm có xuất hiện ca nghi nhiễm, xử lý kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch, bệnh. Chủ địa điểm có thể xem hướng dẫn cách tạo và quản lý mã QR địa điểm

Mục đích của ứng dụng PC-Covid

Các tính năng trên được tổng hợp từ loạt ứng dụng phòng chống dịch trước đó, như Bluezone, VHD, VNeID, Sổ sức khỏe điện tử… Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong thời gian tới, ứng dụng sẽ được phát triển thêm các tính năng khác để thuận tiện cho người dân và phù hợp với chiến lược phòng chống dịch theo từng giai đoạn.

Sau khi phát hành, người dùng sẽ chỉ cần cài duy nhất ứng dụng PC-Covid cho công tác phòng chống dịch. Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia cho biết PC-Covid sẽ thay thế toàn bộ các ứng dụng trên. Sau khi cài và đăng nhập, dữ liệu từ các ứng dụng cũ sẽ hiển thị trên PC-Covid, không đòi hỏi người dùng khai báo lại từ đầu.

Mục Đích Của Ứng Dụng Pc-Covid
Mục Đích Của Ứng Dụng Pc-Covid

Thẻ Covid-19 là một trong những tính năng quan trọng trên PC-Covid. Màu thẻ được hiển thị tùy thuộc vào các dữ liệu của người dùng từ các hệ thống quản lý tiêm vaccine, hệ thống quản lý xét nghiệm… Chẳng hạn, người được ghi nhận đã tiêm 2 mũi vaccine, hoặc xét nghiệm âm tính sẽ có thẻ xanh và được phép di chuyển. Người có thẻ vàng bị hạn chế đi lại, trong khi người có thẻ Covid màu đỏ không được di chuyển.

Mã QR được sinh ra trên Ứng dụng PC-Covid cũng là mã QR cá nhân duy nhất của người dân, chứa các thông tin liên quan đến phòng chống dịch.

Thời gian ra mắt Ứng dụng PC-Covid

Dự kiến sau khi PC-Covid ra mắt, một số ứng dụng hiện tại, như Bluezone, VHD, Ncovi, sẽ được xóa hoặc cập nhật để trở thành PC-Covid. Riêng Sổ sức khỏe điện tử vẫn được duy trì, phát triển theo hướng riêng, phục vụ công tác chuyển đổi số y tế sau này. Dữ liệu từ các ứng dụng sẽ được liên thông. Thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung và thống nhất, phục vụ duy nhất cho mục đích phòng chống dịch.

Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19 cho biết chưa có thời gian cụ thể của việc đưa Ứng dụng PC-Covid lên hai kho ứng dụng iOS và Android. Tuy nhiên, quá trình này có thể sẽ hoàn thành trong 1-2 ngày tới và người dân sử dụng smartphone có thể tải về và sử dụng chính thức.

Trước đó, Việt Nam có khoảng 12 ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế và Bộ Công an phát triển, chưa tính đến các ứng dụng địa phương. Việc này khiến người dân băn khoăn khi phải cài nhiều ứng dụng trên máy. Trong khi đó, dữ liệu giữa các app chưa liên thông triệt để, dẫn đến chưa phát huy hiệu quả tối đa. Do đó, Chính phủ chỉ đạo phải có ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch, thuận tiện cho người dân sử dụng. Sau hơn hai tuần, ứng dụng PC-Covid đã được hoàn thiện.

Trả lời

Bài viết liên quan

Array

Chảnh Wedding
Bài viết nổi bật, Dự án, Nhận diện, Nhận diện thương hiệu, Tin tức

Địa chỉ VP
Gọi điện thoại
Facebook
Chat Zalo